กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้อง Google ประเด็นผูกขาดธุรกิจเทคโนโลยีโฆษณาดิจิทัล

0

กระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริการ่วมกับรัฐต่างๆยื่นฟ้อง Google ต่อศาลชั้นต้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า Google ได้ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผู้ขาดธุรกิจสำหรับตลาดเทคโนโลยีโฆษณาดิจิทัล

Merrick Garland อัยการสูงสุดของสหรัฐกล่าวว่าในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้น Google ได้ดำเนินธุรกิจโฆษณาดิจิทัลแบบผูกขาด กีดกัน และขัดต่อกฎหมาย ซึ่งส่งผลให้การแข่งขันในอุตสากหกรรมเทคโนโลยีโฆษณาดิจิทัลนั้นอ่อนแอหรือถึงขั้นถูกทำลายลง โดยในการยื่นฟ้องนี้กล่าวหาว่า Google ได้ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด Sherman Antitrust Act โดยการปลุกปั่น 3 องค์ประกอบหลักของตลาดเทคโนโลยีโฆษณา ได้แก่

  1. การควบคุมเทคโนโลยีที่ถูกใช้โดยเว็บไซต์ขนาดใหญ่เกือบทั้งหมดเพื่อนำเสนอพื้นที่ในการขายโฆษณา
  2. การควบคุมเครื่องมือในการซื้อพื้นที่โฆษณาสำหรับผู้ที่ต้องการโฆษณา และ
  3. การควบคุม Exchange ที่จับคู่ระหว่างผู้ต้องการโฆษณาและเว็บไซต์เจ้าของพื้นที่โฆษณาอย่างไม่เป็นธรรม

ด้วยการกระทำเช่นนี้ อัยการสูงสุด Garland กล่าวว่า Google ทำให้เจ้าของเว็บไซต์มีรายได้ลดลงในขณะที่ผู้ต้องการโฆษณาเองก็ต้องจ่ายมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงการที่เว็บไซต์ต่างๆสามารถเผยแพร่คอนเทนท์ฟรีให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้น้อยลงหากเว็บไซต์เหล่านั้นไม่มีวิธีการสร้างรายได้ทางอื่น

สำนวนการยื่นฟ้องในครั้งนี้นั้นประกอบด้วยเอกสารราว 150 หน้าที่แนบมาด้วยหลักฐานคำพูดของผู้บริหารและพนักงานจาก Google เพื่อชี้ให้เห็นว่า Google นั้นดำเนินการอย่างไม่เป็นธรรมและผิดกฎหมาย

ด้าน Google ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐผ่านถ้อยแถลงว่าว่าการยื่นฟ้องในครั้งนี้พยายามจะยัดเยียดตำแหน่งผู้แพ้และผู้ชนะในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโฆษณาที่มีการแข่งขันสูงมาก และการยื่นฟ้องนั้นคล้ายคลึงกับคดียื่นฟ้องโดยอัยการสูงสุดประจำรัฐเท็กซัสที่ถูกยกฟ้องไปบางส่วนแล้ว โดย Google ยังกล่าวต่อไปว่าข้อถกเถียงในการยื่นฟ้องครั้งนี้จะทำให้การพัฒนานวัตกรรมช้าลง ค่าโฆษณาสูงขึ้น และขัดขวางธุรกิจและเว็บไซต์ขนาดเล็กหลายพันรายในการเติบโต