หุ่นยนต์อัตโนมัติล่าสุดจาก Honda เคลื่อนย้ายสิ่งของในพื้นที่ก่อสร้าง

0

Honda บริษัทผู้ผลิตยานยนต์และหุ่นยนต์ระดับโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัทได้พยายามที่จะผสมผสานทั้งสองสิ่งเข้าด้วยกันให้กลายเป็น Autonomous Work Vehicle (AWV) ซึ่งล่าสุดได้เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นที่ 3 ที่ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งของในไซต์งานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์เข้าไปช่วยเหลือ และ ณ ตอนนี้ Honda กำลังมองหาบริษัทที่ต้องการทดลองใช้งานหุ่นยนต์แล้ว

โดย AWV รุ่นที่ 3 นี้เป็นวิวัฒนาการมาจากหุ่นยนต์ ATV ที่ตัดส่วนด้านบนออก จนมาเป็นเหมือนรถเกวียนขนย้ายไฟฟ้า และก็กลายมาเป็นรุ่นล่าสุดนี้ ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นที่ 2 แล้ว รุ่นนี้จะมีขนาดฐานวางที่ใหญ่ขึ้น และรับความจุได้มากขึ้น (2,000 ปอนด์) ความเร็วในการขับเคลื่อนด้วยตนเอง (Self-Driving) ที่สูงขึ้นถึง 10 MPH (ราว 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นที่สามารถทำงานได้สูงสุดถึง 10 ชั่วโมงและวิ่งได้ 28 ไมล์ มีฟังก์ชันในการหลบหลีกที่ดีขึ้น และฐานวางที่ต่ำเพื่อทำให้การโหลดสินค้าทำได้ง่ายขึ้น

หุ่นยนต์ AWV รุ่นที่ 3 นี้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติหรือว่าผ่านรีโมทคอนโทรล (Remote Control) ก็ได้ ซึ่งสามารถวิ่งได้ในพื้นผิวที่มีความท้าทายอย่างไซต์ก่อสร้างได้ดี ด้วยเซ็นเซอร์ที่มีอยู่รอบหุ่น เช่น GPS, Radar, LiDAR พร้อมกล้องต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับ Cloud ได้ ทั้งหมดควบคุมโดยหน้าจอแบบแท็บเล็ตได้หมด

Honda เชื่อว่า AWV รุ่นนี้จะทำให้ไซต์ก่อสร้างหรือว่าบริษัทอื่น ๆ สามารถจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เช่น แรงงานขาดแคลนหรือว่าการขนย้ายสินค้าระหว่างไซต์ได้สะดวกขึ้น ซึ่งหลังจากทดสอบมาอย่างหนักหน่วงในโมเดลล่าสุด บริษัทกล่าวว่า AWV รุ่นนี้พร้อมที่จะให้ทดลองในสนามจริงแล้ว และมองหาพาร์ตเนอร์ที่จะทดลองใช้งานจริงในงาน CONEXPO ที่เมืองลาสเวกัสที่จะเริ่มในวันที่ 14 มีนาคม 2023 นี้

ที่มา: https://www.engadget.com/hondas-latest-autonomous-robot-is-designed-to-pack-things-around-construction-sites-055416481.html