หัวเว่ยเปิดตัวคลาวด์ สแต็ก เวอร์ชันใหม่ หวังเร่งยกระดับภาคธุรกิจองค์กรในตลาดเอเชียแปซิฟิก [Guest Post]

0

หัวเว่ย (Huawei) เปิดตัวหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก (Huawei Cloud Stack) เวอร์ชัน 8.2 สำหรับตลาดเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการที่การประชุมหัวเว่ย ฮ่องกง แอนด์ มาเก๊า พาร์ทเนอร์ ซัมมิต (Huawei Hong Kong and Macau Partner Summit) ประจำปี 2566 การประชุมนี้จัดขึ้นในหัวข้อ “Grow Together, Win the Future” (โตไปด้วยกัน คว้าชัยชนะในอนาคต) หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก เวอร์ชันล่าสุดนี้ให้โครงสร้างพื้นฐานแบบคลาวด์เนทีฟที่เชื่อถือได้ พร้อมบริการคลาวด์ที่หลากหลาย และความรู้เชิงลึกในอุตสาหกรรม ออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเร่งยกระดับอย่างอัจฉริยะ นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้ประกาศจัดตั้งห้องปฏิบัติการนวัตกรรมหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก (Huawei Cloud Stack Innovation Lab) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วย

หู หยูไห่ (Hu Yuhai) รองประธานหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก กล่าวว่า “เราหวังใช้ประโยชน์จากหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก เวอร์ชัน 8.2 และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ประจำเอเชียแปซิฟิก เพื่ออัดฉีดความมีชีวิตชีวาใหม่ ๆ ให้ตลาดไฮบริดคลาวด์ในเอเชียแปซิฟิก ในขณะเดียวกันก็เร่งการอัปเกรดอัจฉริยะและปลดปล่อยพลังดิจิทัลสำหรับองค์กรต่าง ๆ มากขึ้น”

หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก 8.2 ตัวเลือกที่ดีกว่าในการยกระดับสู่ความอัจฉริยะ

หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก เป็นโซลูชันคลาวด์แบบติดตั้งในองค์กรที่เชื่อถือได้ โดยยกระดับความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด ซิงโครไนซ์กับบริการจากคลาวด์สาธารณะ และยังเปิดโอกาสให้ทำซ้ำได้อย่างต่อเนื่อง หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ใช้ 3 แนวทาง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการคิดค้นนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และสร้างมูลค่าใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น

วางโครงสร้างพื้นฐานแบบคลาวด์เนทีฟที่ยืดหยุ่น เชื่อถือได้

ความยืดหยุ่นในการให้บริการอย่างแข็งแกร่งเป็นกุญแจสำคัญในการยกปริมาณงานทั้งหมดขึ้นบนคลาวด์ หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ให้ความน่าเชื่อถือสูง มาพร้อมพลังการประมวลผลที่หลากหลาย ความปลอดภัยสูง พื้นที่จัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ เครือข่ายแบบฟูลเมช และการจัดการระบบคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์

·  เราได้ให้บริการโซลูชันกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ (DR) รองรับสถานการณ์ต่าง ๆ รวมถึงโซลูชัน HA แบบแอคทีฟ-แอคทีฟที่ใช้งานภายในเมืองและข้ามภูมิภาค เพื่อให้ทำงานสำรองโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ บริการ DR และ DR แบบละเอียด ช่วยให้ผู้เช่าสร้างนโยบาย DR แบบกำหนดเองได้

·  เราได้ออกแบบระบบป้องกันความปลอดภัยแบบครบวงจร ประกอบด้วยศูนย์ปฏิบัติการด้านความปลอดภัย 1 แห่งและการป้องกัน 7 ชั้น ซึ่งเปลี่ยนการตอบสนองเชิงรับเป็นการป้องกันเชิงรุก ระบบดังกล่าวยังมีแบบจำลองการตรวจจับมากกว่า 100 แบบ และคู่มือกว่า 50 เล่ม ปิดสัญญาณเตือนภัยได้ 90% ภายในไม่กี่นาที

·  แมเนจวัน (ManageOne) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจัดการระบบคลาวด์อัจฉริยะของเรา มาพร้อมความสามารถในการจัดการที่ครอบคลุม ทั้งในเรื่องบริการ การดำเนินการ และการบำรุงรักษา โดยสถาปัตยกรรมจัดการทรัพยากรบนคลาวด์แบบหลายระดับที่ไม่เหมือนใครนั้นสามารถจับคู่กับโครงสร้างองค์กรที่ซับซ้อนขององค์กรต่าง ๆ ได้

ให้บริการคลาวด์ที่หลากหลาย ช่วยให้คิดค้นนวัตกรรมได้ง่ายขึ้น

หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันกับระบบคลาวด์สาธารณะของหัวเว่ย เปิดโอกาสให้พัฒนาบริการคลาวด์ได้อย่างต่อเนื่อง และช่วยให้ลูกค้าใช้บริการคลาวด์ล่าสุดเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมด้านข้อมูล ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแอปพลิเคชันได้

·  เราได้พัฒนากระบวนการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อย่างโมเดลอาร์ตส์ (ModelArts) มาพร้อมชุดเครื่องมือพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ครบชุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการข้อมูล การติดฉลากข้อมูล การพัฒนาอัลกอริทึม การฝึกอบรมแบบจำลอง และการวางระบบอนุมาน เพื่อแก้ปัญหาในการพัฒนาแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเกิดจากการแยกส่วน ความต้องการปรับแต่งจำนวนมาก และสภาพแวดล้อมที่แยกจากกัน นอกจากนี้ โมเดลอาร์ตส์ยังช่วยให้นำปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การขุด การพยากรณ์ทางอุตุนิยมวิทยา และชีวเวชศาสตร์

·  เกาส์ดีบี (GaussDB) บริการแมปรีดิวซ์ (MapReduce Service หรือ MRS) และบริการคลังข้อมูล (DWS) เป็น 3 ผลิตภัณฑ์หลักของเราที่ออกแบบมาเพื่อนวัตกรรมด้านข้อมูล เกาส์ดีบีเป็นผลิตภัณฑ์ฐานข้อมูลประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ (OLTP) ที่โดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัย ช่วยให้ลูกค้าย้ายฐานข้อมูลหลักไปยังสถาปัตยกรรมแบบกระจายได้ ขณะที่บริการแมปรีดิวซ์ให้ดาต้าเลค (Data Lake) แบบเรียลไทม์ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่วนบริการคลังข้อมูลให้บริการคลังข้อมูลระดับองค์กรที่นำเสนอทั้งการประมวลผลเชิงวิเคราะห์ออนไลน์ (OLAP) แบบ T+1 และการประมวลผลธุรกรรม/การวิเคราะห์ไฮบริด (HTAP) แบบเรียลไทม์

·  ในแง่ของนวัตกรรมแอปพลิเคชันนั้น คลาวด์ คอนเทนเนอร์ เอ็นจิน (Cloud Container Engine หรือ CCE) จากหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก เข้ากันได้ 100% กับ API คูเบอร์เนเตส โดยมอบแพลตฟอร์ม O&M แบบครบวงจรเพื่อตรวจสอบและจัดการสถานะแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ โรมา คอนเนกต์ (ROMA Connect) ยังใช้กำกับดูแลข้อมูล สารสนเทศ และ API ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผสานรวมองค์ความรู้ที่สั่งสมมาอย่างกว้างขวาง เพื่อความเป็นเลิศร่วมกัน

หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก มีประสบการณ์มากมายในการช่วยลูกค้าเปลี่ยนแปลงระบบคลาวด์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เราได้ให้บริการระดับมืออาชีพและโซลูชันเฉพาะอุตสาหกรรมโดยทำงานร่วมกับพันธมิตร เพื่อช่วยให้ลูกค้าย้ายข้อมูล ใช้งาน และจัดการระบบคลาวด์ได้อย่างง่ายดาย

·  เราได้เปิดตัวโซลูชันเจาะจงอุตสาหกรรมมากกว่า 30 รายการ ไม่ว่าจะเป็นระบบคลาวด์ AI ระดับชาติ ระบบคลาวด์รัฐบาลระดับชาติ และโซลูชันระบบคลาวด์ทางการเงิน โซลูชันทั้งหมดเหล่านี้บูรณาการไว้ล่วงหน้าและตรวจสอบบนแพลตฟอร์มคลาวด์และกับแอปพลิเคชันของพันธมิตร โซลูชันเหล่านี้เป็นข้อมูลอ้างอิงทางสถาปัตยกรรมสำหรับลูกค้าในอุตสาหกรรมเหล่านั้น

·  เราได้เปิดตัวบริการระดับมืออาชีพมากกว่า 70 รายการ ครอบคลุมหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบระดับบนสุด การนำไปใช้งาน และความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน บริการนี้แบ่งปันความเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพของเราให้ลูกค้า

ห้องปฏิบัติการนวัตกรรมหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ประจำเอเชียแปซิฟิก

เพื่อช่วยให้ลูกค้าและคู่ค้าในพื้นที่ต่าง ๆ ส่งเสริมนวัตกรรมรองรับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการนวัตกรรมประจำเอเชียแปซิฟิกในฮ่องกง ประเทศจีน ห้องปฏิบัติการนวัตกรรมแห่งนี้จะเปิดให้ลูกค้าและพันธมิตรได้ใช้งาน โดยใช้สำหรับงานต่าง ๆ เช่น การตรวจสอบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ การทดสอบ POC และการฝึกฝนความสามารถ

เร่งยกระดับความอัจฉริยะและปลดปล่อยพลังดิจิทัลให้กับภาคธุรกิจองค์กรในเอเชียแปซิฟิก

หัวเว่ย คลาวด์ สร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องโดยยึดวิสัยทัศน์ “Everything As a Service” (บริการทุกสิ่ง) จนกลายเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าทั่วโลกไว้วางใจ การสนับสนุนจากลูกค้าและพันธมิตรที่กว้างขวางทำให้เราเป็นผู้จำหน่ายคลาวด์รายใหญ่อันดับ 5 ของโลก ผู้จำหน่ายคลาวด์รายใหญ่อันดับ 2 ในจีน และเป็นคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดาคลาวด์ 5 อันดับแรกในตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย

ในอินโดนีเซีย โซลูชันคลาวด์แบบไฮบริดของหัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ช่วยให้เครือบริษัทชั้นนำอย่างซีที คอร์ป (CT Corp) นำแพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้า (CDP) ไปใช้งานได้ ซึ่งลด TCO ได้ถึง 25% และปรับปรุงประสิทธิภาพธุรกิจโดยรวมได้ถึง 30%

ส่วนที่ประเทศไทย หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราช เพื่อพัฒนาโรงพยาบาลอัจฉริยะ ซึ่งนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปรวมเข้ากับสถานการณ์ในโรงพยาบาลที่แตกต่างกัน 9 แบบ เช่น การอ่านภาพโดยอาศัย AI ยานพาหนะนำส่งยาแบบไร้คนขับ และรถพยาบาลที่ใช้ 5G

ในประเทศจีน หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ช่วยให้ธนาคารอินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชนา (ICBC) นำดาต้าเลคทางการเงินที่มีโหนดมากกว่า 4,000 โหนดไปใช้งาน ซึ่งมากที่สุดเมื่อเทียบกับเลคอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม โดยได้ย้ายแอปพลิเคชันที่มีความสำคัญต่อภารกิจทั้งหมดของ ICBC ไปยังระบบคลาวด์ รวมถึงแอปพลิเคชันควบคุมความเสี่ยงของบิ๊กดาต้า ไปจนถึงการตรวจจับเพื่อสกัดการฉ้อโกงและการฟอกเงินแบบเรียลไทม์

ตลาดเอเชียแปซิฟิกได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เบ่งบาน องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องดำดิ่งสู่นวัตกรรมระบบคลาวด์ ในภายภาคหน้านั้น หัวเว่ย คลาวด์ สแต็ก ตั้งใจที่จะเป็นผู้นำนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับความต้องการของอุตสาหกรรม และร่วมมือกับลูกค้าและพันธมิตรเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ในตลาดเอเชียแปซิฟิก เร่งการอัปเกรดอัจฉริยะและจุดประกายอนาคตดิจิทัล

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หลักของหัวเว่ย คลาวด์ https://www.huaweicloud.com/intl/en-us/product/huaweicloudstack.html