“GuardianGPT” นวัตกรรมใหม่ของกระเป๋าเงินดิจิทัล คว้ารางวัล Ethereum Public Goods จาก ETHGlobal Tokyo 2023 [Guest Post]

0

SmartContract Blockchain Studio ส่งแพลทฟอร์ม “Guardian GPT” รับรางวัลชนะเลิศสาขา Ethereum Public Goods จาก Taiko Labs ในงาน “ETHGlobal Tokyo 2023” การแข่งขัน Hackathon เพื่อประกวด Application บนระบบ Ethereum Blockchain ระดับโลก ชูจุดเด่น กู้คืนกระเป๋าเงินดิจิทัลในกรณี Private Key หาย หรือโดนแฮ็ก พร้อมถ่ายโอนความเป็นเจ้าของได้สะดวกและปลอดภัย

นายสถาพน พัฒนะคูหา ผู้ก่อตั้ง SmartContract Blockchain Studio และ “Guardian GPT” เปิดเผยว่า บริษัทส่งแอปพลิเคชัน “Guardian GPT” รับรางวัลชนะเลิศสาขา Ethereum Public Goods จาก Taiko Labs ในงาน “ETHGlobal Tokyo 2023” การแข่งขัน Hackathon ระดับโลกเพื่อประกวด Application บนระบบ Ethereum Blockchain ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 1 พันคน และมีโปรเจกต์เข้าแข่งมากกว่า 300 โปรเจกต์ จาก 59 ประเทศทั่วโลก

นายสถาพน พัฒนะคูหา ผู้ก่อตั้ง SmartContract Blockchain Studio และ “Guardian GPT”

ทั้งนี้ “Guardian GPT” นำมาตรฐาน EIP-4337 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ปรับปรุงล่าสุดของ Ethereum Blockchain ที่รองรับการทำ Account Abstraction มาพัฒนาเป็นระบบการกู้คืนกระเป๋าเงินดิจิทัล (Account Recovery) สามารถช่วยกู้คืนกระเป๋าได้ทั้งในกรณี Private Key หาย หรือโดนแฮ็ก อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในการถ่ายโอนความเป็นเจ้าของ เช่น เสียชีวิตแล้วต้องส่งต่อสินทรัพย์ดิจิทัลให้ทายาทได้ด้วย รวมถึงรองรับการทำงานสำหรับผู้ที่เป็นตัวกลางในการถือสินทรัพย์ดิจิทัลของผู้อื่น เช่น กองทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ DAO เพื่อแก้ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของนักลงทุนและองค์กรธุรกิจในการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัล นั่นคือการเก็บรักษากุญแจส่วนตัว (Private Key) สำหรับกระเป๋าเงินดิจิทัลอย่างไรให้ปลอดภัย หากกุญแจส่วนตัวถูกแฮ็กไปได้ เจ้าของก็จะสูญเสียสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดในกระเป๋านั้นในทันที หรือหากผู้ใช้งานทำกุญแจส่วนตัวหาย ก็หมายความว่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ในกระเป๋านั้นก็จะถูกล็อกไปตลอดกาล ไม่สามารถถอนออกมาได้อีกเลย และเพื่อให้การกู้คืนสามารถทำได้สะดวกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ทาง “Guardian GPT” ยังได้นำเอาเทคโนโลยี ChatGPT มาใช้เป็นผู้ช่วยในการกู้คืน เพื่อให้เป็นมิตรต่อการใช้งาน ลดความผิดพลาด และสามารถกู้คือได้ทันกับความต้องการได้ตลอด 24 ชม

“แนวโน้มในอนาคตของกระเป๋าเงินดิจิทัล จะเปลี่ยนจากกระเป๋าธรรมดาที่กุญแจหายแล้วต้องสูญเสียสินทรัพย์ดิจิทัลทุกอย่าง มาเป็นกระเป๋าที่สามารถกู้คืนได้ ถ่ายโอนความเป็นเจ้าของได้อย่างสะดวกและปลอดภัย รวมทั้งผู้ใช้งานจะสามารถเลือกปัจจัยประกอบของการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของได้หลากหลายวิธี ตามที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงของตนเองได้ ลดการสูญเสียสินทรัพย์ของตนเอง หรือของลูกค้าขององค์กร” นายสถาพน กล่าว

นายสถาพน ให้ข้อมูลเสริมว่า ในปี 2022 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัลทั่วโลกอยู่ที่ 85 ล้านกระเป๋า เติบโตขึ้นจากปี 2021 ถึง 6.3% มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1,398 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเติบโต 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2032 และคาดการณ์ว่า 20% ของจำนวน bitcoin ทั้งหมด หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกล็อกไว้ตลอดกาล เนื่องจากเจ้าของกระเป๋าทำกุญแจหาย

ปัจจุบันระบบ Guardian GPT กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบกับผู้ใช้ในวงจำกัด และจะเริ่มเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในช่วงไตรมาส 3/2566 โดยรองรับทั้งผู้ใช้งานแบบบุคคลทั่วไปและผู้ใช้งานองค์กร สามารถลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้ก่อนใครได้ที่ www.guardiangpt.co หรือที่ทวิตเตอร์ @guardiangpt

เกี่ยวกับ บริษัท สมาร์ทคอนแทรคท์ บลอกเชน สตูดิโอ จำกัด

บริษัท สมาร์ทคอนแทรคท์ บลอกเชน สตูดิโอ จํากัด เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้คำปรึกษาและให้บริการพัฒนาระบบ Blockchain, Smart Contract, Digital Asset, DeFi, NFT และ Web3 มีผลงานพัฒนาระบบให้กับองค์กรภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก ได้รับรางวัลจาก Frost&Sullivan และได้รับเชิญเข้าร่วมบรรยายในงาน World Economic Forum สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้ที่ www.smartcontractthailand.com

Guardian GPT คือระบบเพื่อการกู้คืนกระเป๋าเงินดิจิทัล (Account Recovery) ตามมาตรฐาน EIP-4337 ด้วยเทคโนโลยี Chat GPT พัฒนาโดย SmartContract Blockchain Studio สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.guardiangpt.co หรือทวิตเตอร์ @guardiangpt