FDA ไฟเขียว Neuralink ทดลองฝังชิปกับสมองมนุษย์

0

Neuralink บริษัทผู้พัฒนาอุปกรณ์ฝังสมอง (Brain-computer interface หรือ BCI) ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration หรือ FDA) ให้เริ่มทดลองฝังชิปในสมองมนุษย์ได้แล้ว

Neuralink ได้ทวีตแจ้งข่าวนี้ว่า “เราตื่นเต้นที่จะแจ้งให้ทราบว่า Neuralink ได้รับความเห็นชอบจาก FDA ในการเริ่มทดลองทางคลินิกกับมนุษย์เป็นครั้งแรกแล้ว” ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกอันสำคัญที่ทาง Neuralink เชื่อว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยเหลือผู้คนอีกมากมาย

Neuralink ก่อตั้งเมื่อปี 2016 โดยมุ่งพัฒนาอุปกรณ์ฝังสมองเพื่อการใช้ทางการแพทย์และการบำบัดรักษา ตั้งแต่โรคหลอดเลือดสมองและอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ไปจนถึงการควบคุมประสาทเทียม หรือแม้แต่กู้คืนความทรงจำหรือดาวน์โหลดความทรงจำในหุ่นยนต์

ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่า Neuralink ถูกปฏิเสธมิให้ทดลองกับมนุษย์เนื่องจากสัตว์ทดลองตายหลังจากถูกฝังชิปตัวต้นแบบ โดยมีเอกสารภายในที่ Reuters ได้รับมาเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว พบว่า มีสัตว์มากกว่า 1,500 เสียชีวิตจากกระบวนการพัฒนา Neuralink BCI ตั้งแต่ปี 2018

แม้ว่ารอบนี้ FDA เปิดทางให้ Neuralink เริ่มทำการทดลองกับมนูาย์แล้ว แต่ Neuralink ยังไม่ได้เปิดรับอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลอง แต่จะประกาศรายละเอียดในเร็ว ๆ นี้