บลูบิค ไททันส์ จับมือ Least Authority เปิดบริการใหม่ ‘Smart Contract Audit’เสริมแกร่งความปลอดภัยบนบล็อกเชน [Guest Post]

0

บริษัท บลูบิค ไททันส์ จำกัด (Bluebik Titans) ผู้ให้บริการพัฒนาระบบและให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยไซเบอร์ บริษัทในเครือของบริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร เปิดตัวบริการใหม่ ‘Smart Contract Audit’ โดยจับมือกับพาร์ตเนอร์ระดับโลก Least Authority ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำอันดับต้น ๆ ด้าน Smart Contract Audit มุ่งตรวจสอบและป้องกันช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในการพัฒนา Decentralized Application (DApp) บนบล็อกเชน และระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง (DeFi) หวังสร้างบริการไซเบอร์ซิเคียวริตี้แบบ End-to-end Decentralized Security 

จากแนวโน้มการเติบโตของ DeFi ที่สะท้อนผ่านรายงานจาก Market Research Future (MRFR) พบว่ามูลค่าตลาดดังกล่าวจะสูงถึง 4.46 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในช่วงปี 2022 – 2032 เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยปีละ 46.8% อย่างไรก็ตาม ตัวเลขความเสียหายรวมจากเหตุโจมตีทางไซเบอร์บน DeFi ยังคงสูงถึง 5.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้ บลูบิค ไททันส์ มองเห็นความต้องการในการสร้างความปลอดภัยบนบล็อกเชน จึงเข้าไปขยายบริการในส่วน Smart Contract Audit ที่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต

นายพลสุธี ธเนศนิรัตศัย ผู้อำนวยการ บริษัท บลูบิค ไททันส์ จำกัด กล่าวต่อว่า ภาคธุรกิจจำนวนไม่น้อยเริ่มขยายแพลตฟอร์มธุรกิจและบริการเข้าไปบนเครือข่ายบล็อกเชน โดยเฉพาะการพัฒนา DApp ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมดิจิทัลที่ทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชน และทำงานแบบ P2P (Peer-to-Peer) อย่างไรก็ตาม เหตุโจมตีและ  ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชนได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจโดยตรงทั้งในแง่มูลค่าความเสียหายและความเชื่อมั่นต่อการพัฒนาโปรเจกต์บนบล็อกเชน ด้วยเหตุนี้ ‘บลูบิค ไททันส์’ จึงได้นำเสนอบริการใหม่ที่เรียกว่า ‘Smart Contract Audit’ ที่ครอบคลุมตั้งแต่การให้คำปรึกษาและประเมินความปลอดภัยของ DApp อย่างรอบด้าน ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบความเสี่ยงและช่องโหว่ของการเขียนโปรแกรมบน Smart Contract (Smart Contract Audit) อย่างครบวงจร

“การลงทุนในบล็อกเชน DApp และ DeFi ของภาคธุรกิจ อาทิ กลุ่มฟินเทค กลุ่มธนาคาร และกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มองเห็นโอกาสจากการลงทุนสร้าง Ecosystem บน Web3 มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้น แต่ท่ามกลางการเติบโตนี้      ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้กลายเป็นความท้าทายสำคัญ เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างความปลอดภัยในการพัฒนาธุรกิจบนบล็อกเชน โดยความร่วมมือระหว่างบริษัท Least Authority ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้าน Smart Contract Audit จะเข้ามาเสริมศักยภาพการให้บริการด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ของบลูบิค ไททันส์ ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเพิ่มอัตราส่วนของลูกค้าให้มากขึ้นจากทั่วโลกและประเทศไทย” นายพลสุธี กล่าว 

ทั้งนี้ Least Authority เป็นบริษัทด้าน Smart Contract Audit ที่ได้รับการยอมรับในความเชี่ยวชาญว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีประสบการณ์เข้าไปตรวจสอบความปลอดภัยให้กับโปรเจกต์ชั้นนำจำนวนมาก เช่น Metamask, Ethereum 2.0, Core DAO Layer 1, Dogecoin และ Wordcoin เป็นต้น ซึ่งด้วยความเชี่ยวชาญของ Least Authority ผนวกกับความเชี่ยวชาญของบลูบิค ไททันส์ เชื่อว่าจะสามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้การพัฒนาธุรกิจบนเครือข่ายบล็อกเชนให้มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และสร้างความเชื่อมั่นต่อทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโปรเจกต์ดังกล่าว นายพลสุธี กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Website : www.bluebik.com หรือติดตามข่าวสารผ่านทางโซเชียลมีเดียได้ที่ Facebook Page : Bluebik Group และ LinkedIn : Bluebik Group