VST ECS Golf Charity 2023 “งานแข่งขันกอล์ฟการกุศลที่คู่ค้าไอทีชั้นนำทั่วไทยต่างรอคอยในรอบปี” [23 พ.ย. 2023] สนามกอล์ฟนวธานี, กรุงเทพมหานคร

0

พร้อมบทสัมภาษณ์คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แห่ง VST ECS เผยถึงโอกาส ความท้าทาย และกลยุทธ์ ที่ทำให้ VST ECS สามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน 35 ปี

กอล์ฟเป็นหนึ่งในกีฬาและกิจกรรมสันทนาการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ในทุกวันจะมีผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมากกำลังเดินเลือกไม้กอล์ฟเพื่อฝึกฝนเข้าสู่เกมกีฬาแห่งมนต์ขลังที่เข้ามาแล้วยากที่จะออกจากไปได้ง่าย ๆ ในขณะเดียวกันมีผู้บริหารสายไอทีจำนวนไม่น้อยกำลังพูดคุยปิดดีลธุรกิจอยู่ในสนามกอล์ฟชั้นนำหลายแห่ง VST ECS ก็มองว่า กอล์ฟ คือ หนึ่งในกลยุทธ์ที่เปิดโอกาสและช่วยปลดล็อกความท้าทายในการสร้างดีลทางธุรกิจได้อย่างยอดเยี่ยม

วัตถุประสงค์การจัดงานแข่งขันกอล์ฟการกุศล

VST ECS Golf Charity 2023

ย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ทาง VST ECS มีความตั้งใจอยากทำกิจกรรมเพื่อการกุศลเพื่อส่วนรวม ก่อนจะนำมาสู่การจัดตั้ง Community ขึ้นมาเพื่อคัดกรองเป้าหมายปลายทางที่จะได้รับประโยชน์จากเงินบริจาค และโรงพยาบาลก็ผุดขึ้นมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจซึ่งนำไปสู่การสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมจนพบเจอกับคุณหมอ ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล ผู้อำนวยการศูนย์ชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้รับผิดชอบโครงการวิจัย “การพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตยาแอนติบอดี้เพื่อใช้ในการรักษามะเร็งแบบภูมิคุ้มกันบำบัด” เพื่อผลิตยารักษาโรคมะเร็งในราคาถูก สำหรับผู้ป่วยที่เป็นคนไทยให้มีสิทธิ์เข้าถึงการรักษาได้ง่ายขึ้น

ทาง VST ECS ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอนาคตยารักษามะเร็ง เพื่อคนไทยทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงการรักษาที่ดีที่สุด เราเองเป็นเพียงแค่ฟันเฟืองเล็ก ๆ โดยในปีแรกมูลนิธิฯ ของเราสามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ประมาณล้านกว่าบาทและส่งมอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาฯ เป็นแห่งแรกและบริจาคต่อเนื่องในทุก ๆ ปี เพื่อใช้จ่ายในโครงการวิจัย “การพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตยาแอนติบอดี้เพื่อใช้ในการรักษามะเร็งแบบภูมิคุ้มกันบำบัด” และปัจจุบันได้ขยายการสนับสนุนนี้ไปยังมูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นแห่งที่สองที่ได้รับเงินบริจาคจากงานกอล์ฟการกุศลนี้ด้วยเช่นกัน อนาคตอาจจะขยายโอกาสไปสู่โรงพยาบาลอื่น ๆ เพิ่มเติม

VST ECS ต้องการเห็นจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่มีอัตราการรักษาหายเพิ่มขึ้น เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งให้น้อยลง (สถิติพบว่า มีคนไทยที่เสียชีวิตจากโรงมะเร็งประมาณ 70,000 กว่ารายต่อปี)

บรรยากาศภายในสนามกอล์ฟ

การจัดงานแข่งขัน VST ECS Golf Charity 2023 ถูกจัดขึ้น ณ สนามกอล์ฟนวธานี สนามกอล์ฟกลางใจเมืองกรุงเทพมหานคร โดยในครั้งนี้ มีผู้ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก เดิมทีตั้งไว้เพียงแค่ 35 ก๊วน ๆ ละ 4 ท่าน หลังเปิดรับลงทะเบียนปรากฏว่ายอดตอบรับเต็มภายใน 4 วันเท่านั้น และมีการขอเพิ่มมาอีกเป็น 37 ก๊วน เท่ากับว่ามีนักกอล์ฟสายไอทีมารวมตัว Tee-Off พร้อมเพรียงกันมากถึง 150 กว่าท่าน เพราะสนามรองรับจำนวนก๊วนได้จำนวนจำกัด ส่วนใหญ่มาจากพันธมิตรคู่ค้าของ VST ECS ที่เคยมาร่วมแข่งขันกอล์ฟร่วมกันในทุก ๆ ปี

  “เราสนับสนุนให้ผู้บริหารของ VST ECS ออกรอบตีกอล์ฟ เพื่อสามารถร่วมกิจกรรมสันทนาการกับลูกค้าของเราได้ กอล์ฟคือจุดเชื่อมโยงธุรกิจที่ยอดเยี่ยมและได้รับการยอมรับในวงกว้าง เราจึงมีทีมงานที่ช่วยกันระดมสมองเพื่อวางแผนการจัดงานแข่งขันกอล์ฟได้ตามวัตถุประสงค์ เพราะทุกคนเข้าใจในกีฬากอล์ฟอย่างลึกซึ้ง ทำให้เราไม่ต้องจ้าง Organizer” คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช CEO แห่ง VST ECS ได้เล่าประวัติของงาน VST ECS Golf Charity 2023 และกล่าวเฉลยกติกาที่เน้นดวงมากกว่าฝีมือ “เราต้องการสร้าง Fair Play ให้กับการแข่งขันกอล์ฟ ด้วยกฏกติกาการคิดคะแนนแบบ 36 System ที่คิดค่าแต้มต่อ handicap ตามระดับฝีมือ แต่จะมีการจับฉลากเอาออกทั้งหมด 6 หลุม เท่ากับว่า 6 หลุมนั้น จะไม่ถูกนำมาคำนวณคะแนน โอกาสเป็นของทุกคนนักกอล์ฟที่ฝีมือดีตีหลายเบอร์ดี้คะแนนส่วนนี้อาจจะหายไปก็ได้ หรือนักกอล์ฟมือใหม่ตีออกโบกี้ ดับเบิ้ลโบกี้ เป็นคะแนนเฉลี่ยตามฝีมือ อาจจะมีโชคช่วยจากกติกานี้ก็ได้ เราต้องการให้ทุกท่านที่เข้าร่วมได้รับความสนุกสนานและลุ้นดวงเฮง ๆ ร่วมกันหลังส่งสกอร์การ์ด”

  สำหรับภาพรวมของงานแข่งกอล์ฟ VST ECS Golf 2023 ปีนี้ นอกจากของขวัญ ร่มกอล์ฟลายสวย ๆ ลูกกอล์ฟ และคูปองอาหารภายในสุ่ม สำหรับผู้ลงทะเบียนทุกท่าน ทาง VST ECS ได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยรางวัลใหญ่ที่สุดที่เคยจัดมาในรอบหลายปี นั่นก็คือ รถยนต์ไฟฟ้า EV ยี่ห้อ Tesla จำนวน 1 คัน สำหรับนักกอล์ฟที่สามารถทำ Hole in One หลุม 7 พาร์ 3 ระยะ 200 หลาได้ ถ้าหากมีผู้ทำได้มากกว่า 1 ท่าน รางวัลจะถูกแบ่งสัดส่วนเท่า ๆ กันในรูปแบบ Pocket Money (หลุมนี้ ก๊วนติดมากที่สุด) สำหรัมพาร์ 3 หลุมอื่น ๆ ยังมีรางวัลจากผลิตภัณฑ์ไอทีให้ได้ร่วมลุ้นกันด้วยเช่นกัน

  อีกกิจกรรมในสนามที่หลุม 17 พาร์ 3 ระยะ 140 หลา กับ “Beat the Pro” โดยมีนักกอล์ฟระดับมืออาชีพในทัวร์ คุณเชอรี่ ธิรนันท์ อยู่ปาน โปรกอล์ฟสาวสวยพกความสดใสมาสร้างสีสันให้กับเหล่านักกอล์ฟสายไอทีได้ประลองฝีมือ “ตีดีใกล้ธงกว่าโปร” พร้อมรางวัลและลายเซ็นต์จากโปรเชอรี่

  กิจกรรมการแข่งขันกอล์ฟเริ่มต้นด้วยการเปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 10.00 น. รับประทานอาหาร ร่วมกันถ่ายภาพหมู่ จากนั้นลงสนาม Tee-Off พร้อมกันแบบ Shotgun Start หลังจบการแข่งขันต่อด้วยงานเลี้ยงพร้อมการประกาศรางวัลผู้ชนะและจับรางวัล Lucky Draw

  บทสัมภาษณ์แบบ Exclusive

  คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช CEO แห่ง VET ECS

  “โอกาส ความท้าทาย และกลยุทธ์”

  “สิ่งแรกเลย เนื่องจากปีที่ผ่านมา ผลประกอบการของ VST ECS เติบโตเกินกว่าเป้าที่เราคาดการณ์เอาไว้ เราตั้งเป้าไว้ที่หลัก single digit แต่เราสามารถทำได้ถึง double digit จากการเติบโตที่โดเด่นในกลุ่ม Commercial Enterprise และ Network Infrastructure ถึงแม้ตลาด Consumer จะอยู่ในช่วงขาลง แต่ตัวเลขของ VST ECS ก็ยังเติบโตในระดับที่น่าพอใจ” คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช กล่าวว่า “ทีมงานเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนภายในองค์กร เรามีทีมงานผู้บริหารระดับสองและระดับสาม ที่ทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนานจึงสามารถเข้าใจนโยบายและวิธีการได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้ธุรกิจของ VST ECS มีฐานที่มั่นคง สามารถวางกลยุทย์ลงไปสู่ทีมงานในภาคปฏิบัติทั้งพนักงานเก่าและใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

  VST ECS มีพันธมิตรคู่ค้า Reseller ที่อยู่กับเรามายาวนานร่วม 35 ปี ทำให้การทำงานรู้ใจกันไม่ต้องเสียเวลาเจรจาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ลูกค้ารู้จักเราดี เราก็รู้จักลูกค้าเป็นอย่างดีเช่นกัน

  “สำหรับความท้าทายที่น่าจับตามองมากที่สุด คือ เรื่องเศรษฐกิจ และ เรื่องการเมือง เป็นสองปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับผลประกอบการในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนหรือใครก็ได้ที่เข้ามาบริหารขอแค่การเมืองมีเสถียรภาพ ความเชื่อมั่นและแผนการลงทุนภาคส่วนต่าง ๆ มีความแข็งแกร่งตามมา ส่วนที่สอง คือ ด้านเศรษฐกิจ จากปัญหาเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้สภาพคล่องการเงินฝืดลง ปัญหาเหล่านี้กระทบเป็นวงกว้างโดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก อีกส่วนสำคัญ คือ Exchange Rate ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่ปรับตัวสูงขึ้น แน่นอนว่า VST ECS เราเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไอที ย่อมได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่จากประสบการณ์กว่า 35 ปีของ VST ECS เราอยู่ในธุรกิจนี้มาตั้งแต่ต้น เราจึงสามารถตั้งรับและปรับตัวกับสถานการณ์เหล่าที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน”

  VST ECS เตรียมขยายสาขาครอบคลุมทั้ง 11 แห่งภายในปี 2024

  เดิม VST ECS มีอยู่ทั้งหมด 7 สาขา แต่แผนต่อไปภายในปี 2024 จะขยายเพิ่มให้ครบ 11 สาขา เพื่อรองรับตลาด Commercial Enterprise โดยเพิ่มเมืองรองขึ้นมาช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัวและสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม ในอนาคตอาจจะสร้างสาขาเมืองหลักและเมืองรองให้สามารถทำงานร่วมกับลูกค้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งด้านงาน Sales และ Pre-Sales รวมไปถึง Technical ที่ให้บริการหลังการขายที่รวดเร็วมากขึ้น ปัจจุบันสินค้าไอทีมีการขยายตัวออกสู่ตลาดต่างจังหวัดค่อนข้างมาก อาจจะด้วยความหนาแน่นในเมืองหลวงและวิถีการดำเนินชีวิตรูปแบบใหม่หลังจบโควิด-19 ยุคดิจิทัลทำให้การเข้าถึงระบบงานมีความยืดหยุ่นสู่รูปแบบ Working Anywhere อยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานร่วมกันได้ เพราะฉะนั้น อุปกรณ์ไอทีจะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญสำหรับเชื่อมโยงผู้คนและระบบงานให้อยู่ด้วยกันได้อย่างไร้รอยต่อ

  VST ECS มีสินค้าไอทีให้เลือกครบครันครอบคลุมทุกเซกเมนต์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Accessories, Cloud, EV, Monitor, Network, PC & Notebook, Phone Devices, Printer, Server, Smart Pet, Storage, Supplies, Tablets, Workstation และ Software ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกทั้งสิ้น รวมถึงมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่มากกว่า 6,000 รายทั่วประเทศ ที่พร้อมจะขับเคลื่อน สร้างการเติบโตและส่งมอบสินค้าไอทีและโซลูชันไอทีชั้นนำแก่ผู้บริโภคทุกภาคส่วน

  VST ECS ชูกลยุทธ์ Cash Flow Management สำหรับปี 2024

  “เรามี Package Financial สำหรับ การเช่าซื้อ การเช่าใช้ โดยจะมีแคมเปญต่าง ๆ ออกมาตามฤดูกาลของตลาดนั้น ๆ เพื่อสนันสนุนกลุ่มลูกค้า Reseller ขยายโอกาสทางการค้าได้มากขึ้น ผ่านกลยุทธ์ Cash Flow Management สร้างความมั่นคงทางการเงิน”คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช กล่าวว่าปิดท้าย

  บทสรุป

  “กอล์ฟ” เป็นกีฬาที่มีมนต์เสน่ห์และความมหัศจรรย์ที่น่าทึ่ง โดยเฉพาะ Golf Business เกมกอล์ฟเป็นศิลปะในการสร้างความสัมพันธ์ การเจรจา และการตัดสินใจ กอล์ฟถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้างดีลทางธุรกิจที่อย่างยอดเยี่ยม ผมเองในฐานะนักเขียนที่ TechTalkThai เคยสัมผัสกับกีฬากอล์ฟอย่างบ้าคลั่งอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง และได้มีโอกาสมาร่วมแข่งขันในงาน VST ECS Golf Charity 2023 ครั้งนี้ ในนามทีม Honeywell นอกจากนี้ ยังได้รับโอกาสสัมภาษณ์คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช CEO แห่ง VST ECS มาเผยถึง “โอกาส ความท้าทาย และกลยุทธ์” วิสัยทัศน์ที่ทำให้ VST ECS เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 35 ปี

  เกี่ยวกับวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย)

  บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด (เดิมชื่อบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 ปัจจุบันเป็นบริษัทหนึ่งในเครือของวีเอสที อีซีเอสกรุ๊ป ประเทศฮ่องกง ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายสินค้าไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายกว่า 48,000 รายกระจายอยู่ในประเทศจีน, ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, กัมพูชา, เมียนมาร์ และลาว

  วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าด้านไอทีผ่านทางธุรกิจ 4 กลุ่มหลัก คือ คอนซูเมอร์, คอมเมอร์เชียล, โซลูชัน และดีไวซ์แอนด์ไลฟ์สไตล์ ภายใต้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 70 แบรนด์ มีสำนักงานสาขาที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ซึ่งเปิดดำเนินการเมื่อเดือนเมษายน 2557 ในชื่อบริษัท วีเอสที อีซีเอส (เมียนมาร์) จำกัด และที่ราชอาณาจักรกัมพูชา เปิดดำเนินการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ในชื่อบริษัท วีเอสที อีซีเอส (กัมพูชา) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจด้านเอนเตอร์ไพรส์ซิสเตมส์โดยเฉพาะ

  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ได้ที่ www.vstecs.co.th

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0 2032 9999 หรืออีเมล [email protected]