รวมฟีเจอร์เด่น Galaxy AI ใน Samsung S24 Series เปิดศักราชพาวาร์ปสู่ยุคใหม่ของสมาร์ตโฟน

0

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับ Samsung Galaxy S24 Series ที่ขนทัพฟีเจอร์เด็ดสุดล้ำด้าน AI มาไว้ในสมาร์ตโฟน ลองมาดูกันว่า Galaxy AI ทำอะไรได้บ้าง

แค่วง ก็ค้นเจอ

ปกติแล้วถ้าเราดูคลิปหรือไถฟีดอยู่ แล้วไปเจอไอเท็มเด็ดอะไรที่น่าสนใจเข้า อย่างเช่น กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า แล้วเราเกิดอยากจะตามรอยบ้าง ก็ต้องแคปจอ แล้วไปค้นหาใน Google อีกที ซึ่งต้องเปลี่ยนหน้าแอปไปมา

แต่ด้วย Galaxy AI กับฟีเจอร์ Circle to Search จะเข้ามาช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้นแค่ปลายปากกาหรือปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถวาดวงกลมสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ แล้วเจอคำตอบที่คุณต้องการค้นหาได้ทันทีแบบไม่ต้องเปิดสลับแอป

ล่ามแปลภาษาคู่กาย

อีกฟีเจอร์ที่ว้าวมาก ๆ ของ Galaxy AI คือ Live Translate ที่สามารถแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ ทั้งแบบโทรและข้อความ หรือแม้แต่การพูดคุยแบบเจอหน้ากัน

ลองนึกภาพเวลามีสายเข้าโทรมาติดต่องานจากต่างประเทศ (ที่ไม่ใช่สแปมนะ) แล้วผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราอาจจะมีทักษะการฟังพูดไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่ ฟีเจอร์ Live Translate ช่วยคุณได้ เพราะเราสามารถพูดภาษาแม่ของเรา แล้ว AI จะ Detect ภาษา แปลแล้วแปลงเป็นเสียงพูดไปยังคู่สนทนาได้ทันที

ส่วนการแชตส่งข้อความก็ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีกด้วย Chat Assist หมดยุคกับการ Copy-Paste ข้อความไปแปะตามเว็บแปลภาษา เพราะคุณสามารถพิมพ์ข้อความเป็นภาษาแม่ แล้วส่งข้อความไปให้ AI จัดการแปลได้ทันที เมื่อคู่สนทนาตอบกลับเป็นอีกภาษา AI ก็จะแปลข้อความกลับมาให้เราโดยอัตโนมัติ ทำให้การสื่อสารต่างภาษาราบรื่นกว่าที่เคย

อีกฟีเจอร์ Live Translate ที่สายท่องเที่ยวต่างประเทศต้องว้าวกันมาก ๆ ก็คือ ล่ามแปลฉบับพกพา แม้สนทนาแบบ Face-to-face ด้วย Galaxy S24 Series พูดปุ๊บ แปลปั๊บ กับหน้าจอแบ่งครึ่ง เพียงพูดสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสาร อีกฝ่ายก็จะเห็นข้อความแปล พร้อมเสียงพูดภาษานั้นออกมาได้แบบเรียลไทม์ ทีนี้เรื่องภาษาก็ไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปแล้ว

แต่งภาพง่าย ไม่ต้องพึ่งแอปนอก

หากคุณเคยได้ยินเรื่อง Generative Fill ที่เติมส่วนที่หายไปของรูปมาก่อน คุณน่าจะตกหลุมรักฟีเจอร์นี้เลยกับ Generative Edit แต่งรูปจบในตัว ไม่ได้เรียนตัดต่อภาพมาก็ทำได้ง่าย ๆ

อย่างเช่น ถ้าคุณถ่ายภาพมาเอียง แล้วต้องการมาปรับให้ตรง จากเดิมที่ต้องมานั่ง Crop รูปให้ถูกใจ ก็ไม่ต้องเสียเวลาอีกต่อไป เพราะ AI เติมเต็มส่วนที่ขาดให้ได้เอง หรือถ้าคุณอยากย้ายวัตถุ ลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป Galaxy AI ก็ช่วยคุณได้ภาพปัง ๆ เช่นเดียวกัน ไม่ต้องมีทักษะตัดต่อก็ได้ภาพสวยขั้นเทพได้

สรุปโน้ตได้ในพริบตา

มาดูในฝั่งของคนทำงานกันบ้าง รอบนี้ Samsung จัดฟีเจอร์ผู้ช่วย AI ใน Note ที่ช่วยให้ชีวิตการทำงานของคุณดี๊ดีกับ Note Assist ที่ทำให้การจดบันทึกหรือสรุปข้อความเป็นเรื่องง่าย

ปกติเวลาเราจดโน้ตขณะเรียนหรือขณะประชุม ก็จะต้องรีบ ๆ พิมพ์ ไม่ได้มีเวลามานั่งจัดหน้า จัด Format พอกลับมาอ่านอีกทีก็อ่านยาก แต่ด้วย Note Assist จะสามารถช่วยจัดหน้าเป็น Bullet หรือเป็น Template ที่ดูเข้าใจได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาจัด Format พร้อมส่งต่อให้เพื่อนร่วมงานได้ทันที

อีกฟีเจอร์ที่ชอบมากเป็นการส่วนตัว คือ ฟีเจอร์ถอดเสียงใน Voice Recorder แล้ว Transcribe เป็นข้อความ เหมาะสำหรับคนที่ต้องประชุมกับชาวต่างชาติ แล้วบันทึกเสียงถอดความแยกเลยว่า ประโยคไหนใครเป็นคนพูด คนทำงานสายข่าว สาย Content Creator สาย Marketing หรือสายที่ต้องประชุมกันบ่อย ๆ ต้องตกหลุมรักสิ่งนี้

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ฟีเจอร์ไฮไลต์ส่วนหนึ่งที่ Galaxy AI เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตคุณดี๊ดีขึ้นไปอีกขั้น หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม วาร์ปไปดูกันได้ที่ https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s24-ultra/

พิเศษ! ช่วง Pre-order ตั้งแต่วันนี้ – 30 ม.ค. 2024 มีโปรเด็ด ๆ เพียบ สั่งจองกันได้ที่ https://smsng.store/Galaxy–S24–Ultra