รายงานชี้ 89.6% ให้ความสำคัญลำดับต้น ๆ ในการเพิ่มการลงทุน Generative AI ในองค์กร

0

จากรายงาน “12th annual Data and AI Leadership Executive Survey” ที่ทาง Wavestone ได้เผยแพร่ออกมาในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เผยให้เห็นถึงผลสำรวจผู้บริหารองค์กรด้าน Data และ AI องค์กรในกลุ่ม Fortune 1000 ซึ่งชี้ให้เห็นว่า “Generative AI” คือสิ่งที่กำลังจะร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อีกในปีนี้และถัดไป ทั้งเรื่องการลงทุน การปกป้อง และการกำกับดูแล (Governance) รวมทั้งเรื่องข้อมูล (Data) และการวิเคราะห์ (Analytics) ที่จะยังคงมีความสำคัญไม่ลดน้อยลงไป

แบบสำรวจผู้นำ Data, Analytics และ AI ที่ยาวนานที่สุด

ภายในรายงาน “12th annual Data and AI Leadership Executive Survey” ได้ชี้ให้เห็นว่า คำว่า Data & Analytics นั้นคือสิ่งที่ผู้บริหารและผู้นำในองค์กรต่าง ๆ ได้ให้ความสำคัญในการลงทุนที่สุด รวมทั้ง Generative AI อันมีศักยภาพที่จะเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทรานส์ฟอร์มพลิกโฉมองค์กรได้มากที่สุดในยุคนี้ และเป็นสิ่งที่จะส่งผลให้องค์กรผู้นำทั่วโลกจะต้องปรับใช้

สำหรับผู้ที่จัดทำรายงานฉบับล่าสุดนี้ Data and AI Leadership Executive Survey คือ “Wavestone” หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาดิจิทัลชั้นนำในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทางบริษัทได้ช่วยทรานส์ฟอร์มองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในโลกมามากกว่า 700 แห่งแล้วในหลากหลายอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ แบบสำรวจที่ได้ดำเนินการมาเป็นฉบับที่ 12 แล้วนั้น เดิมทีดำเนินการโดย NewVantage Partners ซึ่งเริ่มต้นเผยแพร่แบบสำรวจมาตั้งแต่ปี 2012 และหลังจาก Wavestone ได้เข้าซื้อกิจการ NewVantage Partners มาในปี 2021 ทางบริษัทก็ยังคงจัดทำรายงานมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ จึงส่งผลให้รายงานนี้อาจถือเป็นผลการสำรวจในกลุ่ม Fortune 1000 จากผู้นำด้าน Data, Analytics และ AI ทั่วโลกมาแล้วกว่า 11 ปี หรืออาจเรียกว่ายาวนานที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ ก็ว่าได้

5 ผลลัพธ์จาก 2024 Data & AI Leadership Executive Survey 

จากผลสำรวจในฉบับที่ 12 นี้ ทาง Wavestone ได้ผู้ที่เข้าร่วมการสำรวจจากองค์กรใน Fortune 1000 จำนวน 100 ท่าน ซึ่งครั้งนี้เป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งผู้นำด้าน Data Analytics คือ Chief Data Officer (CDO) หรือ Chief Data and Analytics Officer (CDAO) มาร่วมทำผลสำรวจถึง 89.8% โดยมีผลลัพธ์ที่น่าสนใจ 5 ข้อ ดังนี้

1. องค์กรชั้นนำยังคงลงทุนในเรื่อง Data และ Analytics ด้วยความคาดหวังที่จะส่งมอบคุณค่าทางธุรกิจ

การลงทุนในเรื่อง Data  Analytics ยังคงเป็นเรื่องที่องค์กรให้ความสำคัญในลำดับต้น ๆ ซึ่งปีนี้ 82.2% ของ CDO/CDAO รวมทั้งผู้นำด้าน AI ระบุว่าองค์กรจะเพิ่มการลงทุนในเรื่อง Data Analytics ให้มากขึ้น ซึ่ง 87.0% เผยด้วยว่าสามารถส่งมอบคุณทางธุรกิจที่วัดผลได้สำเร็จแล้วด้วย

แม้ว่า 84.3% ระบุว่ามีการสร้างภาวะผู้นำทางธุรกิจและความร่วมมือในเรื่องดังกล่าวภายในองค์กรแล้ว แต่มีเพียงแค่ประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่ระบุว่าองค์กรของตนเองคือผู้นำในเรื่อง Data Analytics ของอุตสาหกรรม ซึ่งนั่นแปลว่ายังคงมีความท้าทายในเรื่องดังกล่าวอยู่มาก และเรื่องคุณภาพของ Data จะยังคงเป็นสิ่งท้าทายองค์กรต่าง ๆ อยู่อย่างแน่นอน

2. องค์กรมอง Generative AI คือเทคโนโลยีพลิกโฉมที่มีศักยภาพแห่งยุคนี้

วินาทีนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยี Generative AI ที่กำลังเริ่มค่อย ๆ วิวัฒนาการมาเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่เริ่มใช้งานกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยขีดความสามารถของ AI ที่พัฒนาจนเริ่มกลายเป็น Artificial General Intelligence (AGI) ที่มีทักษะการเรียนรู้และความสามารถเหนือกว่ามนุษย์ในทุกด้านนัั้นกำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ 

เช่นนี้เอง จึงทำให้องค์กรในแบบสำรวจกว่า 89.6% กำลังเพิ่มการลงทุนในองค์กรในเรื่อง Generative AI ให้มากขึ้นแล้ว ซึ่งหนึ่งในความท้าทายที่ทุกองค์กรต้องได้พบเจอ นั่นคือการสร้างเกราะป้องกันและการกำกับดูแล (Governance) พร้อมทั้งการเฟ้นหาและพัฒนาทักษะให้กับพนักงานในองค์กร เพื่อให้เกิดการพัฒนาและใช้งาน Generative AI อย่างมีความรับผิดชอบด้วย

3. องค์กรเชื่อว่าตำแหน่ง CDO/CDAO มีความจำเป็น แม้ว่าจะมี Turnover สูง ระยะเวลาดำรงตำแหน่งที่สั้น

แม้ว่าตำแหน่ง Chief Data Officer (CDO) หรือ Chief Data and Analytics Officer (CDAO)  จะยังคง “ใหม่” สำหรับหลาย ๆ องค์กร และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ได้เห็นว่าองค์กรส่วนมากถึง 83.2% ในแบบสำรวจก็ได้มีการแต่งตั้ง CDO/CDAO อย่างเป็นล่ำเป็นสันแล้ว 

แม้ว่าจะมีแค่ไม่กี่คนเท่านั้นที่จะอยู่ในตำแหน่งเดิมองค์กรเดิม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ข่าวดีคือ CDO/CDAO นั้นกำลังมีความรับผิดชอบหลักสำหรับเรื่อง Data Analytics ภายในองค์กรมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขในแบบสำรวจถึง 66.4% หรือ 2 ใน 3 จากทั้งหมด รวมทั้ง Generative AI ที่ได้กลายเป็นฟังก์ชันส่วนหนึ่งของตำแหน่งงานนี้แล้ว

4. องค์กรยอมรับว่าการเชื่อม Data และ AI เข้ากับกระบวนการธุรกิจแบบดั้งเดิม รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรที่มีนัั้น จำเป็นต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่น (Commitment)

การเปลี่ยนแปลงอะไรที่ดำเนินมาอย่างยาวนานนั้นเรียกว่า “ไม่ใช่เรื่องง่าย” แม้แต่องค์กร Fortune 1000 ก็ต้องพบกับปัญหานี้เช่นกันสำหรับความพยายามในการทรานส์ฟอร์มให้องค์กรขับเคลื่อนด้วย Data (Data-Driven) ซึ่งบางองค์กรอาจต้องใช้เวลาเป็นทศวรรษได้เลย แต่หลังจาก Generative AI เกิดเป็นกระแสขึ้น ก็ดูเหมือนจะเร่งการเปลี่ยนแปลงได้อย่างก้าวกระโดด

โดยรายงานล่าสุดนี้ เรียกว่าเป็นครั้งแรกที่เห็นตัวเลขพุ่งทะยานเป็น 77.6% แล้วที่องค์กรสามารถขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยข้อมูลแล้ว รวมทั้งองค์กรยังได้สร้างวัฒนธรรม Data Analytics แล้วพุ่งเป็นเท่าตัว จาก 20.6% ในปีก่อนหน้า มาเป็น 42.6% ในรายงานฉบับล่าสุด

5. องค์กรเชื่อว่าการปกป้องและกำกับดูแล Data และ AI เป็นเรื่องที่จำเป็น แต่ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำ

สำหรับแบบสำรวจในปีนี้ ชัดเจนว่าเรื่อง “จริยธรรม (Ethics)” ทั้งในส่วนของ Data และ AI คือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญลำดับต้น ๆ ขององค์รกรด้วยเช่นกัน โดย 73.8% ได้เผยว่าองค์กรได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับเรื่องการลงทุนใน Generative AI ที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้น

แม้ว่ารายงานจะชี้ว่าเรื่องดังกล่าวมีความท้าทาย โดยมีแค่ 51.4% เท่านั้นมี Board of Directors มีความรู้และเข้าใจในประเด็นความรับผิดชอบใน Data และ AI แต่ก็มีบางแห่งที่มองว่าตัวเลขที่แท้จริงควรจะสูงกว่าที่แสดงในนี้ ซึ่ง 42.3% เผยว่าได้มีการจัดตั้งนโยบายและแนวปฏิบัติไว้เรียบร้อยแล้ว นั่นแปลว่ายังมีองค์กรอีกมากที่ต้องพิจารณาในเรื่องดังกล่าว รวมถึงในอุตสาหกรรมยังต้องมีการพูดคุยและพัฒนาเรื่อง Ethics ในทั้งสองเรื่องให้มีแนวปฏิบัติที่สามารถใช้งานได้อย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้นได้จริงในเร็ว ๆ นี้ด้วย

บทส่งท้าย

แบบสำรวจนี้ ทาง Wavestone ได้ดำเนินการสำรวจกับผู้บริหารองค์กรหรือผู้นำที่รับผิดชอบในเรื่อง Data, Analytics และ AI จำนวน 100 คนที่ทำงานอยู่ในกลุ่มองค์กร Fortune 1000 ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน สุขภาพ ค้าปลีก สื่อ ฯลฯ ซึ่งจากผลลัพธ์ในแบบสำรวจทั้ง 5 ข้อนี้ ชัดเจนว่าทั้งเรื่อง Generative AI, Data, Analytics ทั้งพัฒนาการและจริยธรรมจะต้องร้อนแรงและเป็นประเด็นสำคัญสำหรับปีนี้และถัด ๆ ไปอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม “12th annual Data and AI Leadership Executive Survey” ของทาง Wavestone สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา: https://www.wavestone.com/app/uploads/2023/12/DataAI-ExecutiveLeadershipSurveyFinalAsset.pdf