“การจราจรกำลังทำให้ผมเป็นบ้า เดี๋ยวผมจะสร้างเครื่องขุดอุโมงค์แล้วเริ่มขุดซะเลย…” คือคำบ่นของ Elon Musk ในกลางเดือนธันวาคมขณะอยู่ท่ามกลางการจราจรที่ติดขนัด และราว 6 เดือนต่อมาในอาทิตย์ที่ผ่านมา The Boring Company บริษัทจดทะเบียนใหม่ของ Musk ก็ได้ขุดอุโมงค์ภายใต้เมือง Los Angeles ไปส่วนหนึ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
Traffic is driving me nuts. Am going to build a tunnel boring machine and just start digging…
— Elon Musk (@elonmusk) December 17, 2016
Musk ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ว่า Godot เครื่องเจาะอุโมงค์ของ The Boring Company (แปลตรงตัวว่า บริษัทเจาะ) บริษัทใหม่ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้ทำการขุดเจาะอุโมงค์ในส่วนแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้วใต้เมือง LA ซึ่งเมื่อย้อนไปดูการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ก่อนหน้านี้การเจาะอุโมงค์ดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นในลานจอดรถของ SpaceX
จุดมุ่งหมายสูงสุดของ Elon Musk ในคราวนี้คือการลดปัญหารถติดด้วยการสร้างอุโมงค์กว่า 30 ชั้นภายใต้ถนนเส้น Interstate 105 ใน LA ที่จะคอยขนส่งรถผ่านอุโมงค์ด้วยรางเลื่อนไฟฟ้า อีกทั้งอุโมงค์ดังกลาวอาจกลายมาเป็นโครงสร้างสำหรับรถไฟ Hyperloop ที่ Musk เคยวาดฝันไว้ด้วย
อย่างไรก็ตามการขุดเจาะภายใต้เมืองนั้นย่อมต้องการการอนุมัติจากสภาของเมือง Los Angeles ด้วย โดย Musk กล่าวว่าการเจรจากับนายกเทศมนตรีนั้นเต็มไปด้วย“ความหวัง” และสำหรับฝ่ายนายกเทศมนตรี Eric Garcetti เองก็ได้ให้ความเห็นว่าโครงการอุโมงค์ของ Musk นั้นอาจเข้ามาช่วยในระบบรถไฟเชื่อมต่อระหว่างสนามบิน LA International และสถานี Union Station ภายในเมืองได้
เมื่อดูท่าทีจากทั้งสองฝ่ายแล้ว เห็นท่าโครงการอุโมงค์แก้ปัญหารถติดจากความเหลืออดของ Elon Musk น่าจะเป็นจริงในไม่ช้า