ในงาน Microsoft Ignite ทาง Microsoft, SAP และ Adobe ได้ออกมาประกาศความร่วมมือในการก่อตั้ง Open Data Initiative เพื่อผลักดันให้การจัดเก็บข้อมูลใน Business Application ต่างๆ นั้นมีความเป็นมาตรฐาน และสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้มากขึ้น เพื่อให้เหล่าองค์กรนั้นมีความเป็นเจ้าของข้อมูลอย่างแท้จริง และสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปต่อยอดกับระบบ AI ได้อย่างอิสระตามต้องการ

เดิมทีข้อมูลธุรกิจใดๆ นั้นมักจะถูกจัดเก็บแบบรวมศูนย์อยู่เบื้องหลัง Application ของผู้ผลิตรายใดรายหนึ่ง และทำให้การนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้วิเคราะห์ในระบบอื่นๆ ทำได้ยาก รวมถึงเมื่อเหล่าองค์กรเริ่มมีการใช้งานบริการ Cloud จากผู้ให้บริการหลายราย การนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ใช้งานรวมกันก็ถือเป็นเรื่องยาก อีกทั้งองค์กรเองก็ไม่ได้มีความเป็นเจ้าของข้อมูลอย่างเต็มที่ เพราะข้อมูลที่มีอยู่นั้นหากไม่ได้ใช้ใน Application ของผู้พัฒนารายเดิม ก็ยากที่จะนำไปใช้งานต่อจริงได้ ความร่วมมือในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ
ใน Open Data Initiative นี้ Microsoft, SAP, Oracle จะเริ่มนำ Platform หลักๆ ทางด้าน Customer Experience (CX) ของตนเองมาเข้าร่วมก่อน ได้แก่ Microsoft Dynamics 365, SAP C/4HANA, SAP S/4HANA, Adobe Experience Cloud และ Adobe Experience Platform โดยจะมีการปรับ Data Model ภายในระบบเหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบเดียวกันด้วยการอ้างอิงจาก Common Data Lake Service ของ Microsoft Azure ทำให้การนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้วิเคราะห์ต่อยอดในอนาคตจะสามารถทำได้ง่ายขึ้น ไปจนถึงการสื่อสารระหว่างระบบเหล่านี้เองก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วย
แน่นอนว่าการที่ข้อมูลธุรกิจของ 3 ยักษ์ใหญ่นี้อยู่ในรูปแบบเดียวกัน ก็จะเปิดโอกาสในการทำ Automation ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ในเชิงการขาย, การตลาด และการสนับสนุนหลังการขาย ในขณะที่การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลก็จะสามารถเกิดขึ้นได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น ซึ่งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Coca-Cola, Unilever, Walmart เองที่มีการใช้เทคโนโลยีของผู้ผลิตทั้ง 3 รายนี้ในส่วนต่างๆ ของธุรกิจก็จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากทีเดียวกับโครงการนี้