รถไร้คนขับจากแดนมังกรกำลังจะให้ผู้โดยสารในสหรัฐอเมริกาได้ใช้บริการแล้ว โดยบริษัท AutoX และ Pony.ai เป็นสองบริษัทแรกจากจีนที่ได้รับอนุญาตให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับในรัฐแคลิฟอร์เนีย
AutoX ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 2559 โดย Jianxiong Xiao ศาสตราจารย์จาก Princeton University ถือเป็นสตาร์ทอัพด้านรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองเจ้าหนึ่งของจีนที่ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนเป็นอย่างดีควบคู่ไปกับบริษัท Pony.ai ที่ร่วมก่อตั้งในปี 2559 โดยสองอดีตผู้บริหารระดับสูงจากแผนกรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ Baidu
จากบริษัทมากกว่า 62 แห่งที่ขออนุญาตทดลองยานพาหนะไร้คนขับในแคลิฟอร์เนีย มีเพียงไม่กี่บริษัทที่ได้รับอนุญาตให้คนนั่งในรถได้จริง โดยมี Zoox นำร่องให้บริการไปก่อนแล้วเมื่อหกเดือนก่อน ตามด้วย AutoX และ Pony.ai ที่ผ่านการอนุมัติใบอนุญาตจากรัฐ
แต่บริษัทที่ได้รับอนุญาตทั้งสามได้รับอนุญาตสำหรับบริการ Drivered AV Passenger Service ซึ่งยังไม่อนุญาตให้บริษัทคิดค่าบริการผู้โดยสารในช่วงทดลองขับและต้องมีคนขับคอยประจำหลังพวงมาลัยอยู่ ถึงตอนนี้ยังไม่มีการอนุญาตให้มีบริการรถไร้คนขับได้จริงในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นสัญญาณว่า หน่วยงานกำกับดูแลยังไม่ค่อยพร้อมที่จะให้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ บริการโดยสารโดยไม่มีคนคุม
AutoX ซึ่งให้บริการขนส่งของชำด้วยรถไร้คนขับอยู่เดิมแล้วในเมืองซานโฮเซนั้น ก็เริ่มนำหน้าด้วยการเปิดตัวบริการแท็กซี่ไร้คนขับเป็นเจ้าแรกในแคลิฟอร์เนีย ผู้ที่อาศัยในทางตอนเหนือของซานโฮเซหรือซานตาคลาราสามารถร่วมทดลองใช้บริการและให้ข้อเสนอแนะได้ ส่วนบริษัท Pony.ai จะเริ่มให้บริการโดยสารด้วยรถไร้คนขับทันทีที่ได้รับอนุญาต