
หากคิดว่าเรื่องที่นักวิจัยค้นพบสิ่งที่ประหลาดในการใช้โครงข่ายประสาทเทียมแล้ว ยังมีอีกทีมที่อาจจะใช้ AI ไปในทางที่ดูเหมือนจะไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยระบบ AI นี้มีชื่อว่า Fashion++ AI ที่พัฒนาโดย Facebook ซึ่งอาจจะช่วยให้คุณกลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นนิสต้าได้ไปเลย
Facebook ได้เทรนระบบ Fashion++ โดยใช้ภาพเครื่องแต่งกายจำนวนหลายพันภาพเพื่อเทรนให้กับ AI เห็นว่าสิ่งนี้คือ “แฟชั่นทันสมัย” ซึ่งนวัตกรรมจาก AI ตัวนี้คือสามารถที่จะแนะนำการแต่งตัวได้แบบละเอียดอ่อนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น AI จะไม่ได้แนะนำว่าให้ออกไปซื้อชุดใหม่ทั้งหมด แต่จะแนะนำให้เปลี่ยนบางสิ่งแค่ 1-2 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งมันสามารถแนะนำในบางเรื่องที่ละเอียดได้มากกว่าเดิม เช่นว่าแนะนำให้คุณเหน็บเสื้อไว้ หรือว่าม้วนแขนเสื้อขึ้นไปได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ระบบยังมักจะใช้ในงานที่ดูเป็นแบบครีเอทีฟได้ดี จนถึงกับทำให้บริษัทจินตนาการไปว่าสักวันหนึ่งระบบ AI นี้จะช่วยให้เหล่าแฟชั่นดีไซน์เนอร์สามารถสร้างสรรค์ลุคแบบใหม่ๆ ออกมาได้ด้วย
ไม่ว่าการทดลอง AI จะเริ่มออกแปลกแหวกแนวไปมากขนาดไหน แต่ Facebook เองก็เริ่มมีบางสิ่งที่ออกมาที่ดูน่าสนใจเช่นกัน โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ตีพิมพ์งานวิจัยหนึ่งเกี่ยวกับการใช้เกม Minecraft ในการเทรนระบบผู้ช่วยส่วนบุคคลดิจิทัลขึ้นมาเพื่อให้สามารถช่วยงานทั่วไปได้ ซึ่งการที่ได้เห็น AI แปลกๆ แหวกแนวนั้นก็ยังดูสนุกกว่าที่จะเห็นการเอาระบบ AI มาใช้โจมตีสังหารกันอย่างแน่นอน
Source : https://www.engadget.com/2019/09/20/facebook-fashion-neural-net/