จะสมัครบริการโทรศัพท์มือถือในจีนตอนนี้ต้องสแกนหน้าด้วยแล้ว

0
Restaurant workers use their smartphones as they sit on a divider along a street during a break in Beijing on October 18, 2019. (Photo by Nicolas ASFOURI / AFP) (Photo by NICOLAS ASFOURI/AFP via Getty Images)

จีนกำลังทดสอบการเชื่อมข้อมูลตัวตนจริงกับโลกดิจิทัลแล้ว โดยในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 นั้นเริ่มต้นแล้ว โดยใครก็ตามที่จะมาสมัครใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนั้นนอกจากจะต้องมีการแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว จะต้องส่งข้อมูลสแกนใบหน้าเพื่อระบุตรวจสอบตัวตนด้วย

สิ่งนี้แสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่าจะสามารถลดการหลอกลวงลงไปได้อย่างแน่นอน หากแต่ก็จะลดความสามารถในการใช้บริการโทรศัพท์มือถือในแนวทางหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องระบุชื่อไป ซึ่งวิธีนี้อาจจะง่ายกว่ามากสำหรับรัฐบาลจีนในการหยุดเสียงฝ่ายค้าน

แต่ถึงกระนั้นก็จะมีประเด็นที่เหนือกว่านั้นในเรื่องความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน โดยจีนนั้นรู้กันดีว่าได้มีระบบรู้จำใบหน้าเพื่อติดตามและปราบปรามพวกชนกลุ่มน้อย และยังใช้มันกับเกือบจะทุกคนเพื่อระบุหานักท่องเที่ยวและรถยนต์ที่อยู่ในบัญชีดำ (blacklist) ของรัฐอยู่แล้ว ซึ่งยังไม่มีชัดเจนว่าจีนนั้นจะนำเอาระบบสแกนใบหน้าดังกล่าวออกไปหลังจากมีกระบวนการตรวจสอบแล้วหรือไม่ ซึ่งในขั้นตอนนั้นคาดว่าอาจจะมีเพิ่มข้อมูลที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นเข้าไปอีกด้วย

เพราะถึงแม้การสแกนนั้นมีประโยชน์สำหรับการตรวจตราตามกล้องวงจรปิดได้อย่างดี แต่มันก็เป็นอีกจุดเป้าหมายที่แสดงให้กับเหล่าแฮกเกอร์ที่ต้องการภาพถ่ายเพื่อใช้ในแปลงปลอมข้อมูลต่างๆ ได้ด้วย

Source : https://www.engadget.com/2019/12/01/china-requires-face-scans-for-mobile-service-users/