Microsoft และ Bridgestone เปิดตัวระบบตรวจจับความเสียหายของยางล้อแบบ real-time

0
https://o.aolcdn.com/images/dims?quality=95&image_uri=https%3A%2F%2Fs.yimg.com%2Fos%2Fcreatr-images%2F2020-06%2Fd61e8830-baba-11ea-b5b9-3eb0571e79cd&client=amp-blogside-v2&signature=01f19a3e89ee677a055b5cba9436b5ff04d02cdd
HOCKENHEIM, GERMANY - JULY 19: Bridgestone tyre detail is seen following qualifying for the German Grand Prix at Hockenheimring on July 19, 2008 in Hockenheim, Germany. (Photo by Vladimir Rys/Bongarts/Getty Images)

ตามที่ระบบวินิจฉัยยานพาหนะและคำแนะนำความปลอดภัยแบบ real-time นั้นมีความฉลาดมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลส่วนที่อยู่ด้านล่างของรถอะไรมากอย่างเช่น เรื่องความเสียหายของยางล้อ ซึ่งก็เป็นอีกปัจจัยใหญ่หนึ่งในการดูแลรักษายานพาหนะรถยนต์ หากแต่ปัจจุบันมีเพียงระบบตรวจจับความดันของยางล้อแต่ความเสียหายของยางจะยังไม่สามารถตรวจจับได้ซึ่งต้องไปตรวจสอบดูด้วยตัวเองเท่านั้น จึงทำให้ Microsoft และ Bridgestone ผู้ผลิตยางล้อได้มาพร้อมกับโซลูชันแล้ว

ด้วยความร่วมมือกันจึงสร้างระบบ Tire Damage Monitoring System (TDMS) ที่เชื่อมเข้ากับ Microsoft’s Connected Vehicle Platform (MCVP) เพื่อช่วยวินิจฉัยความเสียหายของยางล้อแบบ real-time ได้โดยใช้อัลกอริทึมในการตรวจจับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นผิวของยางล้อ ซึ่งตัวระบบนั้นใช้เฟรมเวิร์ดคลาวด์ของ MCVP และข้อมูลเซ็นเซอร์จากอุปกรณ์ที่มีติดตั้งอยู่แล้ว ดังนั้นระบบจึงทำงานได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมอื่นๆ

นอกจากการตรวจจับความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว ระบบยังสามารถระบุสถานที่ที่ความเสียหายเกิดขึ้นได้ด้วย ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่บนท้องถนนสามารถไปยังจุดที่เป็นหลุมบ่อหรือสถานที่ที่ทำให้เกิดอันตรายได้เลย และในอนาคต สิ่งนี้อาจมีประโยชน์มากขึ้นอีกหากไปประยุกต์ใช้ในเทคโนโลยียานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยจะทำให้รถสามารถแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเหตุอันตรายที่เกิดขึ้นบนถนนที่อยู่ใกล้ๆ ระหว่างกันได้อย่างรวดเร็ว

Source : https://www.engadget.com/microsoft-and-bridgestone-launch-realtime-tire-damage-system-115540728.html