สองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Walmart และ FedEx ต่างมุ่งสู่การเปลี่ยนรถให้บริการเป็นยานยนต์ไฟฟ้า โดยสั่งจองรถตู้ไฟฟ้าสำหรับขนส่งสินค้าจาก BrightDrop บริษัทในเครือของ General Motors เป็นจำนวนนับหลายพันคัน
BrightDrop จะจำหน่ายยานยนต์รุ่น EV600 และ EV410 ให้กับ Walmart เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 5,000 คัน ซึ่งยานยนต์รุ่น EV600 มีพื้นที่บรรจุสินค้า 600 ลูกบาศก์ฟุต วิ่งได้ไกลถึง 250 ไมล์ต่อรอบแบตเตอรี ส่วนรุ่น EV410 มีขนาดเล็กลงมา มีพื้นที่บรรจุสินค้า 400 ลูกบาศก์ฟุตและวิ่งได้ 250 ไมล์ต่อการการชาร์จเช่นกัน
ด้าน FedEx ก็สั่งซื้อยานยนต์ไฟฟ้าจาก BrightDrop เพิ่มอีก 2,000 คัน โดยก่อนหน้า FexEd เคยระบุไว้ว่าจะซื้อรถจาก BrightDrop 500 คัน และล่าสุดได้เริ่มขนส่งด้วยรถตู้ประเภทนี้ 5 คันแรกแล้ว
ส่วนผู้ผลิตยานยนต์เจ้าอื่น ๆ อย่าง Gord, Rivian และ Arrival ต่างก็พัฒนารถตู้ไฟฟ้าสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ซึ่ง Amazon เองก็มีแผนจะซื้อรถตู้จาก Rivian และ Stellantis ในขณะที่ UPS ก็สนใจใช้บริการจาก Arrival
จะเห็นได้ว่า บริษัทต่าง ๆ ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าต่างหันมาใช้ยานยนต์ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เพื่อช่วยลดการผลิตคาร์บอนและลดต้นทุนด้านพลังงานด้วย