Apple ออกแถลงเตือน การล็อกดาวน์เมืองเจิ้งโจว กระทบการผลิต iPhone

0

Apple กล่าวฉบับล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 6 พ.ย. 2565 ว่า บริษัทได้ปรับลดการผลิต iPhone ชั่วคราว สืบเนื่องมาจากการประกาศควบคุมจำกัดพื้นที่การแพร่เชื้อโควิด-19 ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับที่ตั้งของโรงงานผลิตหลักของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ที่ใหญ่ที่สุดของ Apple

Image Credit : Apple.com

คำเตือนของ Apple ทำให้ยอดขายไตรมาสสุดท้ายของปีอาจไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากโรงงาน iPhone หลักในจีนถูกปิดตัวลงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และลูกค้าอาจต้องรอนานขึ้นเมื่อทำการสั่งซื้อ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนได้ประกาศคำสั่งปิดเมืองเจิ้งโจว ตามนโยบาย “Zero-Covid” ที่กำหนดให้โรงงานต่างๆ ซึ่งรวมถึงโรงงาน iPhone ในเจิ้งโจวด้วย ที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งการประกาศให้เป็น “Closed Loops” ดังภาพที่เผยแพร่ออกทางหลายๆ สื่อ จะเห็นภาพโกลาหลของพนักงานที่หนีออกจากโรงงานเนื่องจากนโยบายและการระบาดของโควิดที่ประกาศออกมาส่งผลให้พนักงงานต้องถูกกักตัว

การเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันล่าสุดที่กระทบต่อโอกาสทางธุรกิจถือเป็นเครื่องเตือนใจเกี่ยวกับความเสี่ยงของห่วงโซ่อุปทานการผลิตที่เข้มข้นของบริษัทในประเทศจีน ซึ่งนโยบายเกี่ยวกับโควิด-19 ครั้งนี้ ได้นำไปสู่การล็อกเมือง ภาคธุรกิจ และโรงงานต่างๆ

การปรากฏตัวของ Apple ในประเทศจีนมีความโดดเด่นมากจนคนในท้องถิ่นเรียกเจิ้งโจวว่า “iPhone City” โรงงาน Foxconn สามารถผลิตไอโฟนได้ 500,000 เครื่องต่อวัน เป็นโรงงานเดียวที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ iPhone ซึ่งคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายประจำปีของ Apple

ความเคลื่อนไหวของ Foxconn ต่อการประกาศล็อกเมืองเจิ้งโจว

หลังจากที่ Foxconn ล็อกโรงงานที่เจิ้งโจว คนงานในโรงงานบางคนก็หนีออกจากโรงงานและเริ่มเดินทางกลับไปที่บ้านนอกเมืองของพวกเขา รูปภาพและวิดีโอของคนงานกำลังหลบหนีถูกเผยแพร่ไปทั่วโซเชียลมีเดีย Leo Lin คนงานในโรงงานอายุ 29 ปี ให้ข้อมูลกับ The New York Times เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “คนงานจำนวนมากตื่นตระหนกเมื่อสถานที่กักกันเริ่มล้น”

Foxconn เสนอเงินพิเศษเพิ่มอีก 14 เหรียญสหรัฐฯ ต่อวัน เพื่อให้คนงานอยู่ทำงานต่อ และเวลาต่อมาได้เพิ่มตัวเลขจากเดิมเป็น 55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อวัน เพื่อแรงจูงใจ

ความเคลื่อนไหวอื่นๆ จาก Apple

“เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับซัพพลายเออร์ของเราเพื่อกลับสู่ระดับการผลิตตามปกติ ในขณะเดียวกัน การรับประกันสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานทุกคนก็สำคัญไม่แพ้กัน” Apple กล่าวในแถลงการณ์

Apple เริ่มกระจายขยายห่วงโซ่อุปทานออกจากจีน โดยย้ายการผลิต iPhone บางรุ่นไปยังอินเดีย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไปยังเวียดนาม นักวิเคราะห์กล่าวว่าบริษัทยังคงพึ่งพาจีนในการผลิตมากกว่า 90% สำหรับ iPhone

ที่มา : https://www.nytimes.com/2022/11/06/technology/apple-iphones-shortage.html

https://www.cnbc.com/2022/11/06/apple-warns-covid-restrictions-in-china-are-hurting-iphone-production-.html

https://www.apple.com/newsroom/2022/11/update-on-supply-of-iphone-14-pro-and-iphone-14-pro-max/