รายงานชี้ 72% ของเด็ก Gen Z กล่าวว่าพวกเขามีวิธี Workaround เพื่อหลีกเหลี่ยงการกำกับดูแลบนโลกออนไลน์ของพ่อแม่ได้

0

โลกอินเทอร์เน็ตคือสิ่งที่ทุกวันนี้เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ รวมทั้งเรื่องการมีตัวตนบนโลกโซเชียลต่าง ๆ ที่ทุกคนอยากจะมีพื้นที่ของตัวเองหรือสังคมที่เป็นส่วนตัว อันส่งผลให้เกิดปัญหาและความท้าทายใหม่ ๆ ตามมา และล่าสุดผลการศึกษาใหม่จากทาง 1Password และ Malwarebytes ชี้ให้เห็นถึงช่องว่างระหว่างวัย (Generational Gap) ที่มีผลทั้งเรื่องของความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) และเรื่องการกำกับดูแลบนโลกออนไลน์ของพ่อแม่

ภายในรายงานนี้ ทั้งสองได้มีการสำรวจจากเด็ก Gen Z ราว 1 พันคน และคุณพ่อคุณแม่อีก 1 พันคน ซึ่งค้นพบว่าคุณพ่อคุณแม่มักจะไม่มั่นใจว่าจะสามารถช่วยเหลือลูก ๆ ของพวกเขาอย่างไรในโลกออนไลน์ แต่กรณีเลวร้ายทีสุดกลับนำไปสู่การทำให้บุตรหลานมีความเสี่ยงเกิดขึ้นอย่างที่ไม่ได้ตั้งใจ 

โดยเด็ก Gen Z ส่วนใหญ่ (70%) รายงานว่าพ่อแม่พวกเขานั้นสอนให้รู้จักเรื่องความปลอดภัยของรหัสผ่านในบางแนวทาง ซึ่งบางครั้งก็มีคำแนะนำที่อาจส่งปัญหาได้ เช่น ให้ใช้พาสเวิร์ดเดียวกันกับทุก ๆ อย่าง (17%) และทำให้พาสเวิร์ดเหล่านั้นจ่ายต่อการจดจำ (30%)

ทั้งนี้ พ่อแม่เองอาจจะไม่ได้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ ในพฤติกรรมของพ่อแม่เอง โดย 69% ของพ่อแม่รู้สึกว่าพวกเขามีนิสัยที่ดีแล้วในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว หากแต่เด็ก Gen Z เพียงแค่ 47% เท่านั้นที่เชื่อในคำกล่าวดังที่ว่านี้

นอกจากนี้ 73% ของเด็ก Gen Z ยังต้องการให้พ่อแม่พวกเขานั้น”ขออนุญาต”พวกเขาก่อนที่จะโพสภาพพวกเขาลงไปบนโลกออนไลน์ อย่างน้อยเป็นบางครั้งก็ยังดี หากแต่มีพ่อแม่แค่ 34% เท่านั้นที่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว 

ที่แย่ที่สุด คือพ่อแม่ไม่รู้ตัวด้วยว่าได้สร้างความเสี่ยงให้กับลูก ๆ ของตัวเองเมื่อพวกเขาได้โพสเกี่ยวกับเด็ก ๆ ลงไปบนโลกโซเชียล ซึ่ง 1 ใน 10 (11%) ของเด็ก Gen Z นั้นกล่าวว่าพวกเขานั้นได้ถูกสะกดรอยตาม (Stalk) หรือว่าถูกล้อรังแก (Bully) เกี่ยวกับบางสิ่งที่พ่อแม่พวกเขาได้โพสลงบนโลกโซเชียล

จากผลทั้งหมดจะเห็นถึงความซับซ้อนที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้งคนที่เป็นพ่อแม่และลูก ๆ นั้นควรจะหาทางเพิ่มพูนความรู้เพื่อที่จะสามารถดำรงอยู่บนโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย โดยคุณ Jason Kelley รองผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ดิจิทัลแห่งมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation ได้เขียนแนะนำไว้ในรายงานว่า 

“พ่อแม่ไม่ควรจะพลาดโอกาสที่จะให้ความรู้กับบุตรหลานในแนวทางปฏิบัติที่ควรพึงกระทำบนโลกออนไลน์ ซึ่งแนวทางที่ดีที่สุดนั้นเริ่มต้นจากการเพิ่มพูนความรู้ตนเองก่อน แล้วจากนั้นจึงสร้างให้เป็นพฤติกรรมแบบอย่างที่ดีต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าพ่อแม่มักจะมีอะไรที่ต้องเรียนรู้จากลูก ๆ อยู่มากเช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนเป็นพ่อแม่ นั่นคือการเข้าใจถึงภัยคุกคามที่ลูก ๆ กำลังจะต้องเผชิญ และควรจะต้องนำเอาความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ต่อไป”

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มจากทาง 1Password และ Malwarebytes สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา: https://venturebeat.com/security/report-72-of-gen-z-kids-say-they-have-workarounds-to-avoid-online-parental-oversight/