5 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบบไหนดี สำหรับเกมเมอร์ในยุคนี้ [Guest Post]

0

ในยุคที่เทคโนโลยีช่วยส่งเสริมให้การใช้ชีวิตของมนุษย์นั้นสามารถดำเนินไปในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายต่างก็ได้พบเจอกับประสิทธิภาพของเหล่าเครื่อง notebook gaming ที่ได้รับการผลิตจากแบรนด์ชั้นนำ ที่เรียกได้ว่าเข็นกันออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้รับโน๊ตบุ๊คที่สามารถช่วยทำให้การเล่นเกมนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น เมื่อบวกเข้ากับฝีมือของเหล่าเกมเมอร์แล้วจึงสามารถคว้าชัยมาได้อย่างเหนือชั้น เรียกได้ว่าเหล่าเกมเมอร์จะสนุกสนานกับเกมโปรดมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเกมเมอร์คนไหนที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกมที่จะเข้ามือนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ และเมื่อในปัจจุบันนี้นั้นมีโน๊ตบุตเกมมิ่งมากมายจนเลือกไม่ถูก ผมก็อยากจะแนะนำ 5 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบบไหนดี สำหรับเกมเมอร์ในยุคนี้ เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ยังเลือกไม่ถูกครับ จะมีเครื่องไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

โน๊ตบุ๊ค Asus TUF F15
ที่มา : https://www.asus.com/th/laptops/for-gaming/tuf-gaming/asus-tuf-gaming-f15-2022/

ราคาโดยประมาณ 25,990 บาท

ในส่วนของตัวแรกที่เราจะมาแนะนำกันนั้นก็ได้แก่ Notebook Asus TUF F15 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นยอดนิยมของทางแบรนด์ Asus ด้วยราคาที่ถือว่าค่อนข้างจะเป็นมิตร พร้อมด้วยการอัดแน่นเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมเอาไว้อย่างมากมาย ดังนั้นมาทำความรู้จักกับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้นกันดีกว่าครับ โดย โน๊ตบุ๊ค Asus TUF F15 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ซึ่งเป็นหน้าจอที่กำลังดีสำหรับสายตาของคนที่ชื่นชอบการเล่นโน๊ตบุ๊คเป็นพิเศษ ใช้ซีพียู Intel Core i5-10300H และการ์ดจอ NVIDIA Geforce GTX 1650 ที่เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลเรียกได้ว่าเป็นขุมพลังที่สามารถตอบสนองการเล่นเกมของเหล่าเกมเมอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้านความละเอียดหน้าจอนั้นก็สูงระดับ Full HD และยังมาพร้อมกับพาเนล IPS ที่ให้สีสมจริงและมุมมองที่กว้างขึ้น สามารถเล่นเกมได้อย่างไร้ความกระตุกไม่ว่าจะเป็นเกมระดับทั่วไปหรือระดับ AAA เพราะตัวเครื่องมีอัตรารีเฟรช 144Hz เพื่อความลื่นไหลในการเล่นเกม เื่อรวมเข้ากับหน่วยความจำขนาด 8GB และ SSD 512GB ก็ทำให้สามารถรันโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วเลยล่ะครับ มอบดีไซน์เพรียวบางพกพาได้อย่างสะดวก ตัวเครื่องใช้วัสดุโลหะขัดมันเน้นเส้นลายแปรงตรงที่วางฝ่ามือที่ให้ความมันเงาและสะอาด ไม่เปื้อนรอยนิ้วมือง่าย ๆ เพื่อคงเอาไว้ซึ่งความสวยงาม ผ่านการทดสอบความแข็งแกร่งตามมาตรฐานแบบกองทัพ MIL-STD-810H เรียกได้ว่ามั่นใจได้เลยว่าแข็งแกร่งสุด ๆ ส่วนลวดลายแบบรังผึ้งหกเหลี่ยมที่อยู่ตามรอบฐานนั้น ก็ยิ่งทำให้การยึดเกาะเข้ากับพื้นที่โต๊ะก็สามารถวางได้อย่างมั่นคง ไม่เพียงแค่ตัวดีไซน์เท่านั้นที่เท่เหมาะสมกับเกมเมอร์ คีย์บอร์ดเครื่องยังมีการเน้นปุ่ม WASD ให้มีเอกลักษณ์กดได้ง่ายดาย รวมไปถึงลำโพงรอบทิศทางที่ได้รับการปรับปรุงให้ได้รับเสียงกระหึ่มสะใจ เล่นได้ยาว ๆ ตลอดทั้งวันด้วยระบบระบายความร้อนชั้นดีที่มีท่อนำความร้อนหลายท่อและฮีตซิงก์ 3 ตัวเพื่อการถ่ายเทความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมและพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน ตอบสนองการเล่นเกมได้เต็มที่

โน๊ตบุ๊ค Acer Predator Helios 300
ที่มา : https://www.acer.com/th-th/predator/laptops/helios/helios-300

ราคาโดยประมาณ 59,990 บาท

ตัวที่สองนี้มีชื่อรุ่นคล้องจองกับภาพยนตร์อันโด่งดังที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกับเอเลี่ยนนักล่ามากไปด้วยของไฮเทคเพื่อการจัดการเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ก็เหมือนกับเจ้าโน๊ตบุ๊ค Acer Predator Helios 300 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันมากมายสำหรับการล่าเหรียญรางวัลมาให้เหล่าเกมเมอร์มากมาย โดยสำหรับเจ้าตัวเครื่องนี้นั้นก็มาพร้อมกับหน้าจอ หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว กำลังต่อการมองเห็น พร้อมให้ความคมชัดสูงสุดที่ระดับ 2K ใช้พาเนลจอ IPS ให้ภาพและสีสันที่สมจริงพร้อมด้วยมุมมองที่กว้าง การเล่นเกมจึงมาพร้อมกับภาพที่สวยงามจนไม่อาจละสายตา ให้อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 165 Hz สามารถเล่นเกมทุกระดับได้อย่างไหลลื่น คุณจะไม่เจอการหน่วงของภาพมาทำให้พลาดช็อตสำคัญตอนที่กำลังตัดสินชัยชนะในการเล่นเกมกันเลยล่ะครับ ทางด้านสเปกก็เลือกใช้ซีพียู Intel Core i9-11900H กับการ์ดจอ NVIDIA Geforce RTX 3060 ที่สามารถตอบสนองในการเล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยม และให้แรมมาที่ขนาด 16GB พร้อมกับมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่เขียนอ่านได้รวดเร็วอย่าง SSD ที่ความจุมากถึง 1TB ที่จะทำให้การรันโปรแกรมนั้นรวดเร็วและเก็บเกมหรือข้อมูลได้อย่างจัดเต็ม เล่นเกมกันไปเลยแบบจัดเต็มได้ทั้งวันด้วยตัวระบบระบายความร้อนคุณภาพสูงอย่าง 5th Gen AeroBlade™ 3D Fan ที่ตัวแบรนด์อย่าง Acer นั้นจัดเต็มมาให้ด้วยเทคโนโลยีใบพัด 3 มิติ มีซี่ใบพัดทั้งหมด 89 ใบ พร้อมจาระบีระบายความร้อนทำให้ตัวเครื่องยังคงรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมได้แม้จะเล่นเกมมาแล้วตลอดทั้งวันก็ตาม และยังสามารถบังคับตัวละครได้อย่างสนุกมือด้วยคีย์บอร์ดขนาด Full-Size พร้อมด้วยไฟ RGB รายปุ่ม สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างสวยงาม ผ่านทางโปรแกรมของทางแบรนด์ที่ติดมากับเครื่อง ครบครันด้วยพอร์ตเชื่อมต่อเพื่อรองรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง จึงสามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โน๊ตบุ๊ค Dell G15
ที่มา : https://www.lenovo.com/th/th/laptops/legion/legion-5-series/Legion-5-15ACH6H/p/88GMY501582?orgRef=https%253A%252F%252Fwww.google.com%252F

ราคาโดยประมาณ 53,990 บาท

มาต่อกันที่เครื่องที่สามที่ผมนั้นจะมาแนะนำให้แก่เหล่าเกมเมอร์กันครับ โดยเจ้าเครื่องนี้นั้นเป็นของแบรนด์ Dell อีกหนึ่งแบรนด์ที่มักจะได้รับการโหวตอยู่ในหัวข้อ โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี เสมอมา เพราะว่าโดดเด่นซะเหลือเกินในเรื่องของการทำงาน แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของแบรนด์นี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดย โน๊ตบุ๊ค Dell G15 ให้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แสดงภาพได้อย่างชัดเจนเต็มตาดด้วยความคมชัดระดับ Full-HD รวมเข้ากับพาเนล IPS ที่ทำให้สีสันสมจริงและมุมมองที่กว้างขึ้น ด้านอัตราการรีเฟรชหน้าจอก็มีความรวดเร็วถึง 165Hz จึงทำให้ภาพของเกมนั้นเล่นได้อย่างสมูธไม่หน่วงจนหงุดหงิด และ Dell ยังเลือกใช้ซีพียูเจนใหม่อย่าง Intel Core i7-12700H กับการ์ดจอ NVIDIA Geforce RTX 3060 เพื่อการผสานงานที่ยอดเยี่ยมให้เหล่าเกมเมอร์ได้รับประสบการณ์สูงสุดในการเล่นเกม ตัวโน๊ตบุ๊คยังให้แรมมาที่ 16GB และมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่เขียนอ่านได้รวดเร็วอย่าง SSD ที่ความจุ 512GB รองรับได้ทั้งเกมระดับทั่วไปจนถึงเกมระดับ AAA และแน่นอนครับว่าการที่เหล่าเกมเมอร์จะสามารถเล่นเกมได้อย่างยาวนานนั้นตัวของโน๊ตบุ๊คจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่รองรับไม่เพียงแค่เรื่องของภาพ แต่การระบายความร้อนก็จำเป็นมากเช่นกัน โดยโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ก็มาพร้อมกับระบบความร้อนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Alienware ด้วยช่องอากาศคู่ ใบพัดลมที่บางเฉียบ ท่อนำความร้อนวัสดุทองแดง และช่องระบายอากาศถึงสี่ช่อง ทำให้อุณหภูมิของเครื่องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ร้อนจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของโน๊ตบุ๊คลดลง เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเล่นเกมเป็นเวลานานมากเท่าไหร่ หรือตัวเกมจะมีการทำงานของกราฟิกที่หนักหนาจนเกิดความร้อนขึ้นมามากมายแค่ไหน ตัวโน๊ตบุ๊คก็สามารถระบายออกได้อย่างหมดจด เพื่อทำให้ตัวเครื่องไม่ลดประสิทธิภาพของการทำงานลงเลยแม้แต่น้อย จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์นั้นสามารถเล่นเกมกันได้แบบข้ามวันข้ามคืนกันเลยล่ะครับ

โน๊ตบุ๊ค Gigabyte G7
ที่มา : https://www.aorus.com/th-th/laptops/G7–RTX-30-Series/Key-Features

ขอบอกเลยว่าตัวที่สี่นี้จัดเต็มมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นเกมกันอย่างสดมัน เพราะว่าเจ้าตัว โน๊ตบุ๊ค Gigabyte G7 นั้นเป็นโน๊ตบุ๊คเกมเมอร์ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์ให้แก่เหล่าเกมเมอร์ได้รับประสบการณ์เล่นเกมที่เหนือระดับ เพราะว่าเจ้าโน๊ตบุ๊คตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ยักษ์ถึง 17.3 นิ้ว เรียกได้ว่าเต็มตากันอย่างสะใจจริง ๆ ครับ และนอกจากจอที่ใหญ่แล้วยังมาพร้อมกับความคมชัดระดับ Full HD และมอบอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 144Hz ทำให้การเล่นเกมของคุณลื่นไหลยิ่งขึ้น ไม่พลาดทุกฉากสำคัญในจังหวะตอนตัดสินชัยชนะ  มาพร้อมกับซีพียูอย่าง Intel Core i5-12500H ที่ผสานเข้ากับการ์ดจอตัวแรง NVIDIA Geforce RTX 3060 เพื่อการทำงานของเครื่องที่ยอดเยี่ยม ให้แรมมาที่ 8GB และมีพื้นที่เก็บข้อมูลสมัยใหม่ที่อ่านเขียนได้รวดเร็วอย่าง SSD ที่ความจุ 512GB โดยรวมแล้วสามารถเล่นเกมทั่วไปจนถึงเกมระดับ AAA ได้สบาย ครบครันสำหรับการเล่นเกมตลอดทั้งวันด้วย WINDFORCE cooling technology ระบบระบายอากาศคุณภาพเหนือชั้นที่เลือกใช้พัดลม 59 ใบพัด ถึง 2 ตัวด้วยกัน อีกทั้งยังมี 5 ท่อนำความร้อน และ 4 ช่องทางการระบายอากาศ เพื่อให้อุณหภูมิเครื่องอยู่ในระดับที่เหมาะสมแม้จะเล่นเกมอย่างหนักหน่วง ไม่ติดขัดทุกจังหวะสนุก กระหึ่มอย่างดุดันไม่เกรงใจใครด้วย DTS:X® Ultra Audio Technology นวัตกรรมเสียงเซอร์ราวด์ที่เพิ่มความสมจริงให้กับการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนเพื่อการสนทนาภายในเกมที่ดียิ่งขึ้น และหากต้องการเชื่อมต่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งตัวนี้เข้ากับจอคอมเกมมิ่ง หรือโอนถ่ายข้อมูลก็ทำได้ง่ายและรวดเร็วด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน แถมยังมีพอร์ตสมัยใหม่อย่าง Thunderbolt™ 4 มาให้ด้วย เรียกได้ครบครันสำหรับการเล่นเกมที่เหล่าเกมเมอร์นั้นต้องการกันอย่างมากเลยล่ะครับ

โน๊ตบุ๊ค Lenovo Legion 5
ที่มา : https://www.lenovo.com/th/th/laptops/legion/legion-5-series/Legion-5-15ACH6H/p/88GMY501582?orgRef=https%253A%252F%252Fwww.google.com%252F

มาถึงเครื่องสุดท้ายที่ผมนั้นนำมาแนะนำกันแล้วล่ะครับ โดยเครื่องนี้คือ โน๊ตบุ๊ค Lenovo Legion 5 เป็นโน๊ตบุ๊คเล่นเกมที่ทางแบรนด์ Lenovo นั้นตั้งใจดีไซน์ออกมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ โดยตัวหน้าจอนั้นมีขนาด 15.6 นิ้วให้พอดีสายตา เลือกใช้พาเนลจอ IPS ร่วมกับความละเอียด 2K ที่พร้อมจะมอบภาพอันสวยงามและมุมมองที่กว้างสำหรับการเล่นเกม พร้อมอัตรารีเฟรช 165Hz จึงทำให้สามารถแสดงภาพได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Intel Core i7-12700H ความเร็ว 3.50GHz ที่ทำการจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 ผสานการทำงานกันได้อย่างยอดเยี่ยมจนคุณนั้นต้องตะลึง ให้แรมมา 16GB พร้อมกับเสริมด้วย SSD ความจุ 512GB รองรับการอัปเกรดเพิ่มแรมได้ถึง 32 GB และสามารถเพิ่ม SSD ได้อีก 1 แถวเพื่อความรวดเร็วในการอ่านโปรแกรมพร้อมทั้งจัดเก็บเกมโปรดได้อย่างมากมาย และตัวโน๊ตบุ๊คยังทำมาจากวัสดุ Aluminium + Plastic และงานประกอบระดับพรีเมียมเพื่อเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ยอดเยี่ยม ตัวคีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ RGB Backlight พร้อมด้วยแป้นตัวเลขขนาดเต็มและปุ่มลูกศรขนาดใหญ่ เพื่อการบังคับที่ครบถ้วน ส่วนทางด้านระบบเสียงจัดเต็มด้วย Nahimic Audio ให้เสียง 3 มิติที่สมจริงและชัดเจน จึงทำให้คุณนั้นสามารถดื่มด่ำเข้าไปในเกมได้อย่างลืมวันที่และเวลา เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่พร้อมจะมอบประสบการณ์เล่นเกมที่ดีที่สุดให้แก่เหล่าเกมเมอร์ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวัน

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบบไหนดี สำหรับเกมเมอร์ในยุคนี้ ที่ผมนั้นมาแนะนำให้แก่เหล่าเกมเมอร์ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งไว้สำหรับการเล่นเกม ไม่เพียงแค่สเปกของโน๊ตบุ๊คนั้นจะยอดเยี่ยมเหมาะสมกับการเล่นเกมเท่านั้น ถ้าเหล่าเกมเมอร์อยากจะเล่นเกมให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ก็คงต้องพึ่งตัวโต๊ะเกมมิ่ง รวมไปถึงเก้าอี้เกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น anda seat, Nubwo, Cougar, DXRacer หรือแม้แต่ Autofull เพื่อการทำให้คุณนั้นสามารถนั่งเล่นเกมได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้นครับ