ประกาศล่าสุดของ Apple ส่งผลให้หุ้นพุ่งขึ้นเกือบ 1.4%

0

หลังจากการประกาศสร้างความเซอร์ไพรส์เมื่อวันอังคาร หุ้นของ Apple พุ่งขึ้นเกือบ 1.3% ในการซื้อขายช่วงเช้า แม้ว่าจะปิดเพิ่มขึ้นเพียง 0.7% สำหรับวัน แต่เช้าวันพุธก็ฟื้นตัวขึ้นเมื่อ Apple ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกือบ 1.4% เมื่อเวลา 10:00 น. ET

ประกาศอย่างเป็นทางการของ Apple ประกอบด้วยข่าวประชาสัมพันธ์จำนวน 2 ฉบับ

 1. ประการแรก เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ MacBook Pro ของ Apple ซึ่งได้รับการปรับปรุงด้วยชิป M2 “next-generation pro silicon” ใหม่ล่าสุด
 2. ประการที่สอง กำหนดเป้าหมายชิป M2 เพื่อวาดภาพอนาคตของเทคโนโลยี Apple อย่างครอบคลุม

MacBook Pro ประกอบด้วยรุ่นใหม่ 14 และ 16 นิ้ว และมีชิป 2 รุ่น คือ M2 Pro และ M2 Max โดย Apple ชูว่ามีประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานและอายุแบตเตอรี่ที่มากขึ้นให้กับผู้ใช้ พร้อมกล่าวสรุปว่า “ชิปทั้ง 2 รุ่นล่าสุดนี้ ถูกสร้างขึ้นจากประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ไม่เคยมีมาก่อนของ Apple silicon ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ MacBook Pro อยู่ได้ 22 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นบน MacBook Pro ใหม่ที่รองรับ Wi-Fi 6E ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงสองเท่าตัว”

Apple ตอกย้ำว่า MacBook Pro คือ “ตัวเปลี่ยนเกม” ที่ช่วยให้มืออาชีพสามารถ “ผลักดันขีดจำกัด” ของความสำเร็จบนแล็ปท็อป โดยรองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Marketing ของ Apple กล่าวเสริมอย่างหนักแน่นว่า “ไม่มีอะไรที่เหมือนกับสิ่งนี้อีกแล้ว”

MacBook Pro ใหม่จะให้ผู้ใช้มีตัวเลือกระหว่างชิป M2 Pro หรือ M2 Max ซึ่งแล็ปท็อปที่ขับเคลื่อนด้วย M2 Pro จะได้รับ “ประสิทธิภาพที่ดีกว่า M1 Pro รุ่นก่อนถึง 20%”

คุณสมบัติอื่นๆ ของ MacBook Pro พร้อมชิป M2 Pro :

 • แบนด์วิธหน่วยความจำรวม 200 GB/s
 • หน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 32 GB เพื่อจัดการกับโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่และเรียกใช้แอพได้มากขึ้น
 • ประสิทธิภาพด้านกราฟิกมากขึ้น 30%
 • Neural Engine ที่เร็วขึ้น 40% เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับงานแมชชีนเลิร์นนิง เช่น การประมวลผลภาพ

คุณสมบัติอื่นๆ ของ MacBook Pro พร้อมชิป M2 Max :

 • “ GPU ที่ใหญ่กว่ามาก” ที่มีมากถึง 38 คอร์
 • ประสิทธิภาพกราฟิกที่ดีขึ้น 30% เมื่อเทียบกับ M1 Max
 • แบนด์วิธหน่วยความจำรวม 400 GB/s
 • หน่วยความจำรวม 96 GB
 • ประสิทธิภาพของ CPU สูงขึ้น 20% เมื่อเทียบกับ M1 Max
 • เครื่องมือสื่อที่มีประสิทธิภาพมากกว่า M2 Pro

นอกจากนี้ Apple ยังเน้นย้ำถึง macOS Ventura ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวในช่วงปลายปี 2022 โดย macOS Ventura ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับระบบ MacBook Pro ใหม่เพื่อมอบประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดียิ่งขึ้น เช่น การประชุมผ่านวิดีโอที่ได้รับการปรับปรุงและความสามารถของ FaceTime และเครื่องมือขององค์กรในตัว รวมไปถึงการอัปเกรดแอป Messages, Mail และ Safari ด้วย “passwordless future with passkeys”

ความเคลื่อนไหวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง :

ปัจจุบัน Apple เป็นพันธมิตรกับ TSMC ของไต้หวันเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการผลิต ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นพันธมิตรกับ Intel ยาวนานกว่า 15 ปี

ปิดท้ายด้วยรักษ์โลก :

Apple อวดว่า MacBook Pro นั้น “ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด” อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะรีไซเคิลโลหะและพลาสติกต่างๆ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ Apple ยังเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไฟเบอร์ถึง 97% ทำให้ Apple เข้าใกล้เป้าหมายของบรรจุภัณฑ์ที่ปราศจากพลาสติก 100% ภายในปี 2025

แผนการจัดจำหน่าย MacBook Pro :

กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ชิป M2 ของ Apple จะวางจำหน่ายในวันที่ 24 มกราคม ใน 27 ประเทศและภูมิภาค รวมถึงสหรัฐอเมริกา โดยบริษัทจะขยายธุรกิจไปยังออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และบางส่วนของเอเชียตั้งแต่วันศุกร์นี้ ราคาจะเริ่มต้นที่ 599 ดอลลาร์สำหรับ Mac mini ใหม่ และ 1,999 ดอลลาร์สำหรับ MacBook Pro รุ่น 14 และ 16 นิ้ว

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/qai/2023/01/18/all-about-apples-latest-announcement/?sh=797ce2f85a42