มากกว่า 30% ของสนามกีฬาอาชีพลีคใหญ่ในสหรัฐใช้พลังงานจากโซลาร์แล้ว

0

ในช่วงใกล้อีเวนท์ทางกีฬาครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Superbowl สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ (SEIA) ได้ออกมาเผยสถิติที่น่าสนใจว่าสเตเดียมของทีมกีฬาอาชีพในสหรัฐนั้นเริ่มใช้พลังงานโซลาร์กันมากกว่า 30% นำโดย NFL ที่ 32% และ MLB และ NBA ซึ่งเสมอกันอยู่ที่ 30%

การแข่งขันที่สนามกีฬาและสเตเดียมขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาโดยทั่วไปนั้นอาจมีผู้เข้าชมมากถึง 65,000 รายต่อเกม และอาจใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึง 10 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งเทียบเท่าการใช้ไฟฟ้าของกว่า 1,700 ครัวเรือนโดยเฉลี่ย พลังงานสะอาดจึงเป็นทางเลือกของหลายทีมใหญ่ในการลดต้นทุนและดำเนินการอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ในปี 2022 ที่ผ่านมา สถิติเผยมีผู้เข้าชมกีฬาในสนามกีฬาที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มากกว่า 40 ล้านราย และในการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA เพียงอย่างเดียว การติดตั้งโซลาร์นั้นช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ถึง 263,000 ต้นเลยทีเดียว

สนามกีฬาที่สามารถผลิตพลังงานจากแผงโซลาร์ได้มากที่สุดในสหรัฐคือสนาม Golden 1 Center ของทีมบาสเก็ตบอล Sacramento Kings ในลีค NBA ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงถึง 8,600 kW จากแผงโซลาร์ทั้งในและนอกสถานที่ และเป็นสนามกีฬาแห่งแรกของโลกที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100% ตลอดการดำเนินการ

ด้านงาน Superbowl ครั้งที่ 57 ประจำปี 2023 นี้จะถูกจัดขึ้นที่สนาม State Farm Arena ในรัฐแอริโซนาในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และแม้น่าเสียดายที่สนามแห่งนี้ยังไม่มีรายงานถึงการใช้พลังงานจากโซลาร์ แต่สนาม State Farm Arena นี้เป็นสนามกีฬาแห่งแรกในโลกที่ได้รับการรับรองระดับสูงสุดจาก TRUE ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบและแนะนำการดำเนินการอาคารสถานที่แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

State Farm Arena มีการดำเนินการด้านการกำจัดของเสีย การทิ้งขยะ และการปล่อยของเสียอยู่ในระดับสูงสุดของการประเมิน สามารถจัดการและรีไซเคิลขยะได้มากกว่า 90% และในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาสนามได้ถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตของ Billie Eilish ในรูปแบบ Zero-waste

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการสำรวจการใช้โซลาร์ในสนามกีฬาของ SEIA ได้ที่เว็บไซต์ของ SEIA