งานวิจัยชี้ 56% จากหมื่นกว่าคนในอเมริกากลัว”ผลกระทบอย่างรุนแรงจาก AI” ที่จะเกิดในอีก 20 ปีข้างหน้า

0

ตัวเลขดังกล่าวมาจากงานวิจัยที่ดำเนินการโดย Pew Research โดยพบว่า 56% จากคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา 11,004 คนเชื่อว่า AI จะมีผลกระทบอย่างรุนแรงกับสภาพเศรษฐกิจของอเมริกา ในขณะที่มีเพียงแค่ 22% เท่านั้นที่เชื่อว่า AI จะมีผลต่อเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อย

โดยผู้ตอบแบบสอบถามชาวอเมริกันกว่า 62% คิดว่าการพัฒนาระบบ AI ในสถานที่ทำงานนั้นจะมี “ผลกระทบอย่างรุนแรง” กับคนทำงานชาวอเมริกันภายในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานจำนวนมากมีความระแวดระวังหรือกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคตของพวกเขา

นอกจากนี้ยังมีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 13% เท่านั้น ที่เชื่อว่า “AI จะช่วยเหลือมากกว่าทำร้าย” พนักงานอเมริกัน ในขณะที่ 32% นั้นคิดตรงกันข้าม และอีก 32% คาดการณ์ว่า “AI จะมีทั้งช่วยเหลือและทำร้าย” พนักงานชาวอเมริกัน ส่วน 22% ที่เหลือนั้นยังไม่แน่ใจ

เห็นได้ชัดเจนว่าวิวัฒนาการของ Generative AI ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นได้สร้างความกังวลให้กับผู้คนในวงกว้าง โดยมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ดูจะเริ่มเห็นจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นคือความกังวลที่ AI นั้นจะมาแย่งงานมนุษย์ได้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งดูเหมือนมีโอกาสเกิดขึ้นจริงหากไม่ปรับตัวให้ทันกับพัฒนาการของ AI

ที่มา: https://cointelegraph.com/news/over-half-of-americans-fear-major-impact-by-ai-on-workers-survey