AMD เปิดตัว “AMD Ryzen 8040 Series” พร้อมซอฟต์แวร์ “Ryzen AI 1.0” สำหรับนักพัฒนาระบบ

0

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของ AI ที่จะเริ่มเข้ามาอยู่ใกล้อุปกรณ์ที่พกพาได้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดในงาน AMD Advancing AI ทาง AMD ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ใหม่ล่าสุด “Hawk Point” AMD Ryzen 8040 Series ที่มาพร้อม Ryzen AI ที่มี NPU อยู่ภายใน พร้อมกับ “AMD Ryzen AI 1.0 Software” ที่จะหนุนให้นักพัฒนาระบบสามารถสร้างพัฒนาแอปพลิเคชันร่วมกับโมเดล ML บน AI PC ได้ง่ายและเร็วขึ้น

เปิดตัว “Hawk Point” AMD Ryzen 8040 Series สำหรับ AI PC

ดูเหมือนว่าในอนาคตอันใกล้ ยุค AI PC หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถรัน AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องส่งไปประมวลผลที่ Cloud ทั้งหมดแล้ว อาจกำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้แล้ว 

ล่าสุดที่งาน AMD Advancing AI ได้เปิดตัว “Hawk Point” หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 8040 Series ที่มาพร้อม Ryzen AI ซึ่งจะทำให้เครื่อง AI PC มีประสิทธิภาพในการประมวลผล AI Workload สูงขึ้นอีกราว 1.6 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และพร้อมสนับสนุนฟีเจอร์ AI ต่าง ๆ ภายในระบบนิเวศน์บน Windows 11 ได้แล้ววันนี้

ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ตัดต่อวีดีโอ เรนเดอร์ 3D หรือเล่นเกม รวมไปถึง Security เช่น Topaz Labs, Adobe, หรือ Windows Studio Effects โมเดล AI ที่ Windows มีให้แบบ out-of-the-box จะช่วยเสริมเรื่องความเป็นส่วนบุคคลให้ที่บ้านหรือว่าเวลาทำงานนอกบ้าน ในการทำภาพพื้นหลังให้เบลอ หรือว่าลดสัญญาณรบกวน (Noise) เป็นต้น ทั้งนี้ ยังสามารถบริหารจัดการพลังงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

โดย AMD Ryzen 9 8945HS ที่แรงสุดในซีรีส์นี้ ด้วยสถาปัตยกรรม AMD RDNA 3 บน GPU Radeon และ AMD XDNA ที่เสริมเป็น NPU เข้าไปใน CPU ที่เป็น AMD Zen 4 พร้อมกับ AMD Ryzen AI จึงทำให้ตัวชิปนี้ทรงพลัง โดยสามารถตัดต่อวีดีโอได้เร็วขึ้นสูงถึง 64% เรนเดอร์ 3D เร็วขึ้น 37% รวมทั้งบรรดาเกมเมอร์จะเล่นเกมส์สนุกขึ้นด้วยประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นได้ถึง 77% ซึ่ง AMD Ryzen 8040 Series จะเริ่มขายใน Q1 2024 นี้

นอกจากนี้ AMD ยังประกาศแผนที่จะเปิดตัว Next-Gen AMD Ryzen AI ที่อิงสถาปัตยกรรม AMD XDNA 2 ในโค้ดเนม “Strix Point” ที่จะเปิดตัวในปี 2024 ที่จะถึงนี้อีกด้วย โดยผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการของ AMD XDNA 2 ตอนนี้มีขีดความสามารถในการประมวลผล AI ได้เร็วขึ้นอีกถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่น AMD Ryzen 7040 Series ซึ่งสิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ยกระดับประสบการณ์การใช้งาน Generative AI บนเครื่อง AI PC ได้ไม่น้อย ปีหน้านี้ เรื่อง AI PC คงจะร้อนแรงกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ซอฟต์แวร์ Ryzen AI เวอร์ชัน 1.0 สำหรับนักพัฒนาระบบ

AMD Ryzen AI คือส่วนสำคัญที่ทำให้ AI PC บนแล็ปท็อป Windows ที่ใช้หน่วยประมวลผล AMD สามารถรัน AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่จะทำให้โน้ตบุ๊กหรือแล็ปท็อปยุคถัดไปนั้สามารถมี AI ปฏิสัมพันธ์ได้กับเครื่อง PC ของตัวเองได้แบบส่วนบุคคล (Personalized) และในงานวันนี้ AMD ได้เปิดตัว “AMD Ryzen AI 1.0 Software” ที่จะสนับสนุนให้นักพัฒนาระบบสามารถเพิ่มขีดความสามารถของ Generative AI เข้าไปในแอปพลิเคชันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ด้วยกลยุทธ์ของ AMD ที่จะทำให้เทคโนโลยี Ryzen AI มีการปรับใช้ในวงกว้างมากขึ้นนั้น โดยการทำซอฟต์แวร์เพื่อสนับสนุนนักพัฒนาระบบ ให้สามารถเลือกใช้ Pre-trained Model จาก Hugging Face หรือสร้างโมเดล ML ที่เทรนบนเฟรมเวิร์กยอดนิยมอย่าง PyTorch หรือ TensorFlow ได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้นบนเทคโนโลยี Ryzen AI จึงเป็นที่มาของ AMD Ryzen AI 1.0 Software ในวันนี้ 

โดยซอฟต์แวร์ AMD Ryzen AI 1.0 Software นี้ จะทำให้นักพัฒนาระบบสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่เป็นรูปแบบ ONNX Runtime ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านหลักการง่าย ๆ 3 ขั้นตอน ได้แก่ 

  • Trained Models เลือกใช้งาน Pre-trained Model ที่ Open Source อยู่อย่างมหาศาลใน Hugging Face หรือว่าพัฒนาโมเดลขึ้นมาจากเฟรมเวิร์ก PyTorch หรือ TensorFlow
  • Quantization ด้วย AMD Vitis quantizer จะทำการ Quantize เปลี่ยนโมเดลจาก INT8 ให้กลายเป็นรูปแบบ ONNX Runtime ที่ Microsoft Olive สามารถสนับสนุนการใช้งานได้
  • Deployment นำโมเดลที่เป็น ONNX Runtime ที่ได้ไป Deploy ใช้งานบนแอปพลิเคชันที่รันด้วย AMD Ryzen AI ได้ทันที

ด้วย AMD Ryzen AI 1.0 Software จะทำให้นักพัฒนาระบบสร้างแอปพลิเคชัน AI ที่มีฟีเจอร์ล้ำสมัยได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น ระบบรู้จำท่าทาง (Gesture Recognition) การยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมตริกซ์ (Biometrics) เป็นต้น ซึ่งนักพัฒนาระบบยังสามารถ Early Access เข้าถึงโมเดลรู้จำเสียงอัตโนมัติ (Automatic Speech Recognition) อย่าง Whisper หรือ LLM อย่าง OPT หรือ Llama-2 เพื่อใช้งานแอปสำหรับรู้จำภาษาธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วบนเครื่อง AI PC ได้เลย

บทส่งท้าย

จากการเปิดตัว AMD Ryzen 8040 Series พร้อมกับ AMD Ryzen AI 1.0 Software เห็นได้ชัดเจนว่าในปีหน้าและถัด ๆ กำลังจะเป็นยุคของ AI PC อย่างแน่นอน ที่จะทำให้การใช้งาน AI สามารถเกิดขึ้นได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปส่วนบุคคล โดยไม่จำเป็นต้องส่งไปประมวลผลที่ Cloud อีกต่อไปแล้ว และสิ่งนี้อาจจะยิ่งทำให้การปรับใช้ Generative AI เกิดขึ้นเร็วกว่าเดิม ง่ายกว่าเดิม และส่วนบุคคลได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ AMD เพิ่งประกาศจัดการแข่งขัน Pervasive AI Developers Contest ที่จะท้าทายขีดความสามารถของนักพัฒนาระบบในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ บนแอปพลิเคชัน AI หากใครที่เป็นนักพัฒนาระบบหรือสนใจอยากลองสร้างสรรค์ไอเดียไปแข่งขัน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่