Mark Zuckerberg แบ่งปันแนวทางการจ้างผู้บริหารที่ Facebook ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

0
Source: https://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Zuckerberg#/media/File:Mark_Zuckerberg_em_setembro_de_2014.jpg

Mark Zuckerberg ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Facebook ได้ออกมาเปิดเผยถึงกฎและวิธีการในการจ้างผู้บริหารของ Facebook เอาไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

 

ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างยิ่งใหญ่ รอบตัวผู้ก่อตั้งจะต้องมีพนักงานที่ดีที่สุดที่หาได้เสมอ

บทเรียนนี้ Mark Zuckerberg ได้รับมาจากการจ้าง Sheryl Sandberg ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจเชิงธุรกิจที่ดีที่สุดของ Facebook เลยก็ว่าได้ และจากการที่ Mark เองได้สังเกตจากเพื่อนๆ ของเขาที่ทำงานในบริษัทต่างๆ เขาก็พบว่าจุดแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดนั้นก็คือการที่เหล่าผู้ก่อตั้งธุรกิจนั้นมีความมั่นใจที่จะถูกรายล้อมด้วยพนักงานที่เก่งกว่าตัวของผู้ก่อตั้งเอง

 

จ้างคนที่เรารู้สึกว่าอยากทำงานให้กับคนๆ นั้น

Mark Zuckerberg ได้สร้างกฎข้อนี้มาในแบบที่ออกจะขัดแย้งกับสามัญสำนึกของคนทั่วไปพอสมควร โดยให้ลองคิดในมุมกลับว่าหากเราเป็นผู้สมัครงานเสียเอง เราอยากจะทำงานภายใต้คนๆ นั้นหรือไม่? และถ้าแม้แต่เราเองยังไม่อยากไปทำงานใต้คนๆ นั้นเลย ใครจะอยากมาทำงานด้วย

กฎข้อนี้นำมาใช้ได้ดีเมื่อคุณอยากจะจ้างผู้บริหารระดับสูง ไม่ใช่การจ้างเด็กฝึกงานหรือพนักงานในระดับล่าง เพราะวิธีคิดแบบนี้จะทำให้เราสามารถตัดอีโก้ส่วนตัวออกไป และทำให้เราได้จ้างคนที่เราชื่นชมมาร่วมงานด้วยได้สำเร็จ

 

กรณีศึกษา: การจ้าง Sheryl Sandberg นั้นต้องใช้เวลาหลายเดือน

Mark Zuckerberg ใช้เวลาในการพิจารณาก่อนตัดสินใจจ้าง Sheryl Sandberg นานทีเดียว โดยหลังจากที่พวกเขารู้จักกันในปาร์ตี้วันคริสต์มาสเมื่อเดือนธันวาคมปี 2007 เราก็ยังได้นัดพบกับ Sheryl Sandberg อยู่เสมอๆ เพื่อพูดคุยเป็นเวลาหลายชั่วโมงในแต่ละครั้ง เกี่ยวกับทิศทางของ Facebook และรับฟังข้อเสนอแนะจาก Sheryl Sandberg และเขาต้องใช้เวลาหลายเดือนจนตัดสินใจว่า Sheryl Sandberg ผ่านการทดสอบ จนตัดสินใจจ้างเธอมาร่วมงาน

Mark เล่าว่าเขาคิดว่า Sheryl มีความเข้มแข็งมากกว่าเขาเป็นอย่างมาก และจุดนี้เองที่จะช่วยให้ตัวเขาเองและ Facebook ดีขึ้นได้ ซึ่งเขาไม่ได้รู้สึกว่าการที่มีคนเก่งกว่าเขามาทำงานด้วยนั้นจะเป็นอุปสรรคแต่อย่างใด แต่เขากลับให้คุณค่ากับประเด็นนี้เสียด้วยซ้ำ

 

นับเป็นมุมมองที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเหล่าธุรกิจที่กำลังมองหาการเติบโต เพราะการจ้างผู้บริหารเข้ามาช่วยทำงานนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่อาจชี้เป็นชี้ตายให้กับธุรกิจได้เลย

 

อ้างอิง http://www.businessinsider.com/mark-zuckerberg-hiring-rule-2017-6