รัฐบาล UK เปิด Machine Intelligence Garage ให้สตาร์ทอัพ AI ยืม”กำลังการประมวลผล”

0

รายงานของ PwC ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากล่าวถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่อาจเข้ามาช่วยเพิ่ม GDP ของสหราชอาณาจักรได้ถึง 232 ล้านปอนด์ หรือราวร้อยละ 10 ภายในปี 2030 ทว่าหนึ่งปัญหาใหญ่ของการพัฒนาเทคโนโลยี AI นี้ คือการขาดแคลนกำลังการประมวลผลที่ใช้ในการพัฒนาตนเองของอัลกอริทึมต่างๆ ทางรัฐบาลสหราชอาณาจักรจึงได้ออกโครงการใหม่เอี่ยมที่จะช่วยให้สตาร์ทอัพรายเล็กๆสามารถเข้าถึงทรัพยากรการประมวลผลได้

โครงการ Machine Intelligence Garage นี้เป็นเป็นโครงการของ Digital Catapult องค์กรที่นำโดยรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่จะเปิดให้บริษัทสตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์และ machine learning เข้ามาใช้ทรัพยากรการประมวลผลจากแหล่งต่างๆ อันได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Google Cloud Platform, Nvidia, Graphcore, STFC Hartree Centre, EPCC, มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล, สถาบัน Alan Turing Institute, Bart’s Health Trust, และ Capital Enterprise

การพัฒนาตัวเองของอัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ หรือการเทรน (training) นั้นมักเกิดจากการประมวลผลข้อมูลจำนวนมากที่อาจกินกำลังการประมวลผลสูง ซึ่งการเทรนแต่ละรอบนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 10,000 ปอนด์ (ประมาณ 430,000 บาท) จึงกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนา AI ของสตาร์ทอัพที่มีเงินทุนน้อย

ทางโครงการจะมีการรับสตาร์ทอัพที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวทุกๆ 6 สัปดาห์ และจะคัดเลือกอย่างน้อย 5 บริษัทในแต่ละรอบเพื่อเข้าใช้ทรัพยากรการประมวลผล การรับสมัครนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้เป็นต้นไป และโครงการจะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มกราคม 2018 และดำเนินการเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 3 ปีเต็ม

ที่ผ่านมานั้นเรามักเห็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สุดเจ๋งจากบริษัทยักษ์ใหญ่เม็ดเงินหนากันบ่อยๆ โครงการสนับสนุนจากในครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เห็นไอเดียที่หลากหลายมากขึ้นจากบริษัทสตาร์ทอัพในสหราชอาณาจักรที่อาจมีอุปสรรคทางการเงินมาก่อน