Loon จาก Alphabet อาจให้บริการอินเทอร์เน็ตในเคนยาปีนี้

0

Loon ซึ่งเป็นบริการบอลลูนส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากบริษัท Alphabet คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในประเทศเคนยาในอีกไม่กี่เดือนภายในปีนี้ ซึ่งบริษัทพึ่งได้รับการอนุมัติจากทางการเคนยาให้เริ่มบินและทดลองได้ทั่วประเทศ

บอลลูนกำลังอยู่ระหว่างทางและน่าจะไปถึงเคนยาในอีกไม่กี่สัปดาห์ บริษัทเองก็ยังคงต้องทำการทดลองรวมเครือข่ายและทำเอกสารให้เสร็จสิ้น เมื่อ Loon มาถึงและเริ่มเปิดใช้งาน ชาวบ้านในแถบภูเขาก็สามารถซื้อบริการ 4G ได้จาก Telkom Kenya ผู้ให้บริการเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของประเทศ Captain Kibe ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งเคนยา กล่าวว่า เขาได้เดินเรื่องอนุมัติมาหลายปีและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นการทดลองเกิดขึ้นในเคนยา ซึ่งเป็นประเทศแรกในทวีปแอฟริกาที่ร่วมมือกับ Loon

แต่ตามรายงานของ Reuters นั้น ทางการและผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สารในประเทศอื่นต่างมีข้อกังขา เพราะต่างต้องการข้อพิสูจน์ว่า Loon สามารถให้บริการที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย และทำประโยชน์ได้ก่อนที่จะลงนามร่วมมือ อีกทั้งยังมีความกังวลเรื่องความทนทานของบอลลูนของ Loon แม้ว่าบอลลูนจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ แต่การได้รับแสงแดดตลอดเวลานั้น เกราะหุ้มพลาสติกอาจเสื่อมสถาพและต้องเปลี่ยนในไม่กี่เดือน ในกรณีลมแรง ผู้ใช้งานอาจจะใช้งานการเชื่อมต่อไม่ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี บอลลูน Loon ก็เคยผ่านการทดลองมาก่อนหน้านี้แล้ว ในเปอร์โตริโก้ บอลลูนนี้จะกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้แก่คนนับแสนหลังจากเฮอริเคนมาเรียถล่ม และล่าสุดก็พึ่งได้นำไปใช้ในเปรูเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตฉุกเฉินหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ก่อนหน้านี้มีบอลลูนหนึ่งที่ทำลายสถิติใช้เวลาอยู่ในชั้นบรรยากาศได้ถึง 223 วัน ซึ่งเดินทางจากเปอร์โตริโก้ไปยังเปรู ดังนั้น ถ้า Loon ต้องการจะขยายการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยบอลลูนให้สำเร็จ บริษัทต้องคอยพิสูจน์เรื่องประสิทธิภาพของบอลลูนด้วย และด้วยเหตุนี้เอง การทดลองที่กำลังจะเกิดขึ้นในเคนยาจึงน่าติดตามผลอยู่ไม่น้อย