Google และ Amazon จำกัดการเดินทางของพนักงานเนื่องจากความกังวลต่อไวรัส COVID-19

0

Business Insider รายงานว่า Google ป้องกันพนักงานบริษัทของตนมิให้เดินทางไปประเทศอิตาลี อิหร่าน ญี่ปุ่น และเกาหลี อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ส่วน Amazon ก็ขอให้พนักงานเลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไป รวมถึงการเดินทางภายในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

ก่อนหน้านี้ บริษัททั้งสองแห่งได้ห้ามมิให้พนักงานเดินทางไปยังประเทศจีน และ Google ได้ปิดออฟฟิศในจีนชั่วคราวเมื่อปลายเดือนมกราคม ทั้งนี้ มีรายงานว่า พนักงาน Google ในเมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว

The New York Times รายงานว่า Dave Clark รองประธานอาวุโสของ Amazon เขียนในอีเมลว่า พนักงานไม่ควรกำหนดตารางนัดหมายเดินทางจนถึงปลายเดือนเมษายนเป็นอย่างน้อย ส่วน Gizmodo รายงานว่า Amazon ก็ยังยกเลิกการสัมภาษณ์ในบริษัทด้วย แต่ใช้วิธีการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอแชทแทน

ขณะนี้ มีการยืนยันผู้ติดเชื้อจำนวนสูงเกิน 83,000 รายแล้วทั่วโลก จีนมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุด แต่สถานการณ์การระบาดนั้นเพิ่มสูงขึ้นในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อกว่า 2,300 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดที่ไม่หยุดยั้งครั้งนี้ รวมไปถึงการปิดร้านทั่วประเทศจีนและความล่าช้าต่อกระบวนการผลิต ผู้จัดงานต่างก็ยกเลิกงาน Mobile World Congress หลังจากที่บริษัทต่างๆ อย่าง Amazon, ZTE และ Sony ถอนตัว และ Facebook ก็ยกเลิกงานประชุมนักพัฒนา F8 ประจำปีแล้วด้วย