ตอบโจทย์ระบบ Data Center และ Virtual Desktop Infrastructure ของธุรกิจองค์กรอย่างยืดหยุ่น ด้วย HPE GreenLake จาก G-Able

0

ความผันผวนทางเศรษฐกิจและความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในยุคดิจิทัลได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกต้องเร่งมองหาแนวทางการวางระบบ IT ที่มีความยืดหยุ่นสูงทั้งในแง่ของทรัพยากรและรูปแบบการลงทุน แนวทางการเช่าใช้งานระบบ IT โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงเสมือนการใช้งาน Cloud จึงกลายเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ธุรกิจองค์กรหลายแห่งพิจารณาเลือกใช้งาน

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยเกิดความคล่องตัวทั้งทางเทคโนโลยีและการเงินไปพร้อมกัน G-Able ในฐานะของ Tech Enabler ชั้นนำ จึงได้นำโซลูชัน HPE GreenLake มานำเสนอแก่ธุรกิจองค์กรไทย ช่วยให้การลงทุนทั้งด้าน Data Center และ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) เป็นไปได้ในแบบ Pay-Per-Use ตอบโจทย์ทั้งการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลในฝั่ง Data Center และ Client / Remote Workforce ได้อย่างครบวงจร

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ HPE GreenLake สำหรับ Data Center และ VDI กันครับ

HPE GreenLake: เปลี่ยนการลงทุนระบบ Data Center สู่ On-Premises Private Cloud ในแบบ Pay-Per-Use อย่างยืดหยุ่น

ผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับ HPE GreenLake ที่ได้เริ่มทำตลาดมาระยะหนึ่งแล้วในกลุ่มธุรกิจองค์กร ในฐานะของโซลูชัน Edge-to-Cloud Platform แบบ Consumption-based หรือ Pay-Per-Use จาก HPE ที่จะช่วยให้สามารถใช้งาน Server, Storage, Network และระบบ IT Infrastructure อื่นๆ ได้โดยการคิดค่าใช้จ่ายตามจริงเสมือนการใช้งาน Cloud แต่มีการติดตั้ง Hardware ภายในองค์กรของคุณเอง

ข้อดีของ HPE GreenLake นั้นคือการที่ธุรกิจองค์กรจะสามารถเลือกใช้ระบบ IT ได้ตามผลลัพธ์ที่ต้องการ และคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง โดยที่ไม่ต้องออกแบบ, จัดซื้ออุปกรณ์ หรือดูแลรักษาระบบทั้งหมดด้วยตนเอง ในขณะที่การเพิ่มขยายระบบก็สามารถเป็นไปได้อย่างง่ายดายด้วยการติดต่อให้ทีมงาน HPE มาทำการติดตั้ง Hardware เพิ่มเติมเพื่อรองรับการใช้งานที่จะเติบโตขึ้นในอนาคตล่วงหน้าได้ ซึ่งการใช้งานในส่วนนี้จะครอบคลุมทั้ง Hardware และ Software ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ลดความวุ่นวายซับซ้อนในการวางระบบใหม่ได้เป็นอย่างดี

สำหรับการตอบโจทย์ด้าน Data Center Infrastructure ของธุรกิจองค์กรนั้น HPE GreenLake เองก็มีโซลูชันที่หลากหลายให้เลือกใช้งานได้ เช่น

 • HPE GreenLake for Compute
 • HPE GreenLake for Storage
 • HPE GreenLake for Virtualization
 • HPE GreenLake for Hyperconverged
 • HPE GreenLake for Containers
 • HPE GreenLake for Private Cloud Enterprise
 • HPE GreenLake for Data Protection
 • HPE GreenLake for High Performance Compute
 • HPE GreenLake for Hybrid and Multicloud
 • HPE GreenLake for SAP
 • HPE GreenLake for Business Applications
 • HPE GreenLake for Database
 • HPE GreenLake for AI, ML, and Analytics
 • HPE GreenLake for Edge

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าโจทย์ของธุรกิจองค์กรจะเป็นเพียงแค่การต้องการ Hardware เพียงบางส่วน หรือโซลูชันสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน HPE GreenLake ก็ได้มีการออกแบบบริการเอาไว้อย่างครอบคลุมครบถ้วนแล้วแทบทั้งสิ้น และทาง HPE เองก็ยังมีการเพิ่มขยายบริการใหม่ๆ เข้าไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถปรับรูปแบบการลงทุนระบบ IT จาก CapEx ที่เป็นการจัดซื้อและดูแลรักษาด้วยตนเอง มาสู่ OpEx ที่เป็นการเช่าใช้งานพร้อมบริการดูแลรักษาอย่างครบวงจรให้ได้มากที่สุด

HPE ระบุว่า HPE GreenLake สามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถมี Time-to-Market ในการนำเสนอเทคโนโลยีหรือบริการใหม่ๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นถึง 75% ในขณะที่การลงทุนแบบ OpEx นี้จะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า CapEx โดยรวม 30-40% รวมถึงลดการลงทุนจัดซื้อทรัพยากรด้าน IT โดยรวมลงได้ถึง 40% แต่ที่ดีที่สุดก็คือการลด Downtime ของระบบ IT ที่ไม่คาดฝันได้ถึง 85% จากการที่ระบบมีความมั่นคงทนทานสูงจากการเลือกใช้ Hardware ในระดับ Enterprise ทั้งหมด และถูกติดตั้งพร้อมทำการตั้งค่าการทำงานของระบบอย่างเหมาะสมโดยทีมงาน HPE นั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/greenlake.html

HPE GreenLake for VDI: วางกลยุทธ์ Hybrid Workplace ที่ตอบโจทย์ทั้งการบริหารจัดการ, ความมั่นคงปลอดภัย และความยืดหยุ่นในหนึ่งเดียว

สำหรับระบบ Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI นั้นก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ธุรกิจองค์กรทั่วโลกจำนวนมากเลือกใช้ เพื่อบริหารจัดการอุปกรณ์ Endpoint ของผู้บริหารและพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย รวมถึงตอบโจทย์การทำงานแบบ Hybrid Workplace ที่ไม่ว่าผู้บริหารหรือพนักงานจะทำงานจากที่ใด ก็สามารถเข้าถึง Virtual Desktop ของตนเองพร้อมเชื่อมต่อ Application และ Data ที่จำเป็นต่อการทำงานได้อย่างมั่นใจและมั่นคงปลอดภัย

แนวคิดของ VDI นั้นคือการสร้าง Virtual Desktop สำหรับผู้ใช้งานเอาไว้ภายในระบบ Virtualization ขององค์กร และเมื่อผู้ใช้งานต้องการเข้าถึง Virtual Desktop เหล่านี้ ก็สามารถ Login เข้ามาใช้งานได้ผ่าน Web Browser หรือ Application ได้ทันที ทำให้ Application และ Data ทั้งหมดของผู้ใช้งานถูกจัดเก็บอยู่ภายใน Data Center หรือ Private Cloud ขององค์กรทั้งหมด ไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วไหลหรือเสียหายของข้อมูลสำคัญจากกรณีอุปกรณ์สูญหายหรือเสียหาย, สามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาด้วยประสบการณ์เดียวกันเสมอ ในขณะที่ผู้ดูแลระบบ IT ก็สามารถจัดการทั้งในส่วนของ OS, Application, Network และ Security ของ Virtual Desktop ได้จากศูนย์กลางทั้งหมดอย่างสะดวกและง่ายดาย

แต่เป็นที่รู้กันดีว่า VDI นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบที่มีความซับซ้อนสูงมากระบบหนึ่ง จากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • การออกแบบ Hardware ทั้งในส่วนของ Compute, Storage และ Network ที่มีความซับซ้อนสูง เพื่อให้การเข้าถึงใช้งาน Virtual Desktop จากพนักงานทั้งภายในและภายนอกองค์กรพร้อมกันจำนวนมากเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถใช้งาน Application ที่ต้องการได้อย่างคล่องตัว
 • การออกแบบระบบ GPU ที่จำเป็นต่อการให้บริการ Application เฉพาะทางบางประเภท ซึ่งประเมินประสิทธิภาพที่จำเป็นและจำนวน GPU ที่เหมาะสมได้ยาก
 • องค์ประกอบด้าน Software ที่มีส่วนประกอบซับซ้อนหลากหลาย เพื่อให้การบริหารจัดการระบบ VDI และการให้บริการ Virtual Desktop เป็นไปได้ตามนโยบายที่ธุรกิจองค์กรต้องการ
 • การจัดซื้อ License ที่มีความซับซ้อนสูง ผสมผสานจากผู้ผลิตหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, VMware หรือ Citrix ก็ตาม
 • การเพิ่มขยายระบบภายหลังเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้น ซึ่งต้องมีการวางแผนโยกย้าย Workload ให้ดี และมีการเลือก Hardware / Software ให้เหมาะสมกับงาน

แต่ความซับซ้อนทั้งหมดนี้ได้ถูกแก้ไขแล้วด้วยโซลูชัน HPE GreenLake for VDI ที่ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งานระบบ VDI บน Technology Stack ทั้งส่วนของ Hardware และ Software ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดยมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นตามการใช้งานจริง และสามารถเพิ่ม่ขยายได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ ทำให้ไม่ต้องออกแบบระบบที่มีความซับซ้อนสูงด้วยตัวเอง และสามารถเริ่มต้นโครงการจาก Pilot Project ขนาดเล็กแล้วเพิ่มขยายภายหลังได้

ด้วยเหตุนี้เอง ธุรกิจองค์กรทั่วโลกจำนวนมากที่มีการใช้งาน VDI อยู่เดิม หรือเริ่มโครงการ VDI ใหม่จึงหันมาใช้ HPE GreenLake for VDI ด้วยเหตุผลด้านความง่ายดายในการจัดซื้อและการเพิ่มขยายในภายหลัง ในขณะที่ยังไม่ต้องลงทุนจัดซื้อระบบทั้งหมดซึ่งมีราคาสูงมากด้วยตนเองตั้งแต่แรก แต่จ่ายเงินตามการใช้งานจริงที่เกิดขึ้นในระบบแทน โดยมี HPE เป็นศูนย์รวมของการบริการแก้ไขปัญหาทั้งหมด ไม่ต้องวุ่นวายกับการดูแลระบบที่มีความซับซ้อนสูงมากนี้ด้วยตนเอง

ผู้ที่สนใจ HPE GreenLake for VDI สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/hpe-greenlake-virtual-desktop-infrastructure.html

G-Able พร้อมให้บริการ HPE GreenLake แก่ธุรกิจองค์กรทั่วไทยแล้ววันนี้

G-Able ผู้นำด้าน Tech Enabler สำหรับธุรกิจองค์กรไทยซึ่งเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเร็ววันนี้ พร้อมให้บริการ HPE GreenLake แก่ธุรกิจองค์กรไทยแล้ว ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์กว่า 33 ปี

ในการให้บริการ HPE GreenLake ทีมงาน G-Able จะทำหน้าที่ในการรับฟังความต้องการทางธุรกิจขององค์กรต่างๆ เพื่อมาคัดเลือกโซลูชัน HPE GreenLake ที่เหมาะสม และนำเสนอเทคโนโลยีหรือโซลูชันอื่นๆ ที่จะเข้ามาเติมเต็มความสามารถของ HPE GreenLake ให้เป็นไปตามโจทย์ความต้องการขององค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Application, Network, Cybersecurity หรืออื่นๆ ก็ตาม เพื่อให้การใช้งาน HPE GreenLake เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ ทีมงาน G-Able ก็จะทำงานร่วมกับทีมงาน HPE อย่างใกล้ชิดในการส่งมอบ, ติดตั้ง และฝึกอบรมการใช้งาน HPE GreenLake แก่ผู้ดูแลระบบ IT ขององค์กร พร้อมร่วมติดต่อประสานงานดูแลรักษาระบบหลังการขาย เพื่อเติมเต็มบริการของ HPE GreenLake ให้มีความครบถ้วนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สนใจโซลูชัน HPE GreenLake ติดต่อทีมงาน G-Able ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน HPE GreenLake หรือโซลูชันอื่นๆ จาก HPE สามารถติดต่อทีมงาน G-Able ได้ทันทีที่ https://www.g-able.com/th/insights/HPECloud หรือศึกษาข้อมูลของ G-Able ได้ที่เว็บไซต์ https://www.g-able.com/