Salesforce ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Datorama ผู้พัฒนา Cloud-based AI Marketing Platform สัญชาติอิสราเอล สำหรับทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการตลาดด้วย AI เพื่อตอบโจทย์ขององค์กร, Agency และสื่อ

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ไม่เปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่ทางสื่อของอิสราเอลระบุว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้น่าจะมีมูลค่ามากกว่า 800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 25,600 ล้านบาท
Salesforce เองนั้นถือเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีบน Cloud แบบเต็มตัวที่มีความเชื่อมั่นว่า Cloud จะเข้ามาช่วยยกระดับการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ด้วยต้นทุนที่คุ้มค่าและรองรับการเติบโตของธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่น การเข้าซื้อกิจการของ Datorama ในครั้งนี้เองก็จะเป็นการเสริมให้บริการ Salesforce Marketing Cloud มีความสามารถที่มากขึ้นด้วยความสามารถในการผสานรวมข้อมูลจากหลายแหล่งมากยิ่งขึ้น และการนำ AI มาร่วมใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงการตลาดของธุรกิจต่างๆ
Datorama นั้นมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้วมากกว่า 3,000 รายทั่วโลก โดยในบรรดาลูกค้าของ Datorama นั้นก็ได้แก่ PepsiCo, Ticketmaster, Trivago, Unilever, Pernod Ricard และ Foursquare ซึ่งก็ถือว่าเป็นฐานลูกค้าเดียวกับกลุ่มลูกค้าของ Salesforce โดยตรง ในขณะที่จำนวนพนักงานของ Datorama เองนั้นก็มีมากกว่า 400 คน
หลังจากนี้ก็น่าจับตามองไม่น้อยกับเทคโนโลยีด้านการตลาดบน Cloud ที่จะเริ่มมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จากการประยุกต์นำ AI เข้ามาใช้ และทำให้การนำข้อมูลด้านการตลาดมาวิเคราะห์นั้นก็จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ทั้งจากแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น, เทคโนโลยี AI ที่มีความหลากหลายขึ้น และพลังประมวลผลบน Cloud ที่จะมีราคาถูกลงเรื่อยๆ จากการที่ประสิทธิภาพของ Hardware สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ที่มา: https://www.reseller.co.nz/article/643884/salesforce-snaps-up-datorama-cloud-based-ai-platform/